Biệu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp

Biểu hiện của Viêm khớp dạng thấp

Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp là gì, nó ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sông. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh xương khớp khá phổ biến, không chỉ gây đau đớn mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Tổn thương khớp mà viêm khớp dạng thấp gây ra thường xảy ra ở cả hai bên cơ thể. Vì vậy, nếu khớp bị ảnh hưởng ở một trong hai cánh tay hoặc chân, thì khớp tương tự ở cánh tay hoặc chân kia cũng có thể bị ảnh hưởng. 

Viêm khớp dạng thấp là gì ?

Viêm khớp dạng thấp còn có tên gọi khác là  viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh gây đỏ, sưng dẫn đến đau và xơ cứng khớp, phần lớn là khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối. Viêm cũng xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể như phổi, mắt, tim, mạch máu, da và dây thần kinh nhưng khá hiếm gặp. Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân.

Biểu hiện của Viêm khớp dạng thấp
Biểu hiện của viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.Nhưng về cơ bản thì viêm khớp được cho là do sự tương tác giữa các yếu tố như miễn dịch và nhiễm trùng, môi trường, hormone và cả yếu tố di truyền nưa. . Bên cạnh đó, các yếu tố về kinh tế xã hội, tâm lý và lối sống cũng ảnh hưởng đến khớp, chẳng hạn như thói quen hút thuốc lá, uống cà phê, tiếp xúc silicon.

5 Biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp

1. Cứng khớp

Là triệu chứng viêm khớp dạng thấp đầu tiên, làm hạn chế sự vận động của các khớp. Cứng khớp thường xuất hiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và kéo dài khoảng một giờ trước khi cảm thấy các khớp “mềm” ra, co duỗi được.

bieu hien cua viem khop dang thap 3
Cứng khớp vào mỗi buổi sáng

2. Sưng khớp

Có thể là hiện tượng sưng phù lên hoặc  tụ dịch nhiều. Khi bị sưng, các mô viêm  tác động lên hệ thống dây thần kinh cảm ứng đau ở dưới da, bệnh nhân có thể cảm thấy tê, ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân.

bieu hien cua viem khop dang thap 4
Các khớp sưng bất thường và có xu hướng đối xứng

3. Nóng da

Triệu chứng sưng khớp trong viêm khớp dạng thấp hay viêm đa khớp dạng thấp thường đi kèm với ấm nóng vùng da chỗ khớp viêm hơn so với các vùng da khác.

4. Đỏ

Da vùng khớp viêm cũng có thể có màu hồng nhạt, đỏ hơn so với vùng da xung quanh. Đặc biệt là trên ngón tay, xung quanh móng tay, ngón chân. Điều này chứng tỏ rằng các mạch máu đang bị viêm.

bieu hien cua viem khop dang thap 5
Các khớp bị viêm sẽ sưng đỏ

5. Đau

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp điển hình là làm đau các khớp dai dẳng và càng nặng hơn theo thời gian. Hiện tượng này đã làm cho các khớp trở nên căng hơn nhạy cảm hơn,dẫn đến gây ra đau các khớp bị viêm.

bieu hien cua viem khop dang thap 1
Các khớp hay bị viêm

Sưng, đỏ, đau và cứng khớp xảy ra ở nhiều khớp có thể xem là viêm đa khớp dạng thấp. Các triệu chứng đau khớp trong viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp thường xảy ra nhiều nhất ở các khớp nhỏ, đối xứng ở 2 tay và chân, đặc biệt thường đau nhiều vào thời điểm về đêm và gần sáng.

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp dạng thấp ở các khớp háng, cột sống, vai, ức đòn thường ít gặp, nhưng nếu có thì cũng thường vào giai đoạn muộn.

Các triệu chứng khác của viêm khớp dạng thấp:

Ngoài các triệu chứng ở khớp kể trên, người bị bệnh viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp có thể bị khô miệng, khó thở, mắt đỏ và đục thủy tinh thể, loãng xương, dễ gãy xương. Người bệnh thường bị sốt cao vào giai đoạn sớm của bệnh. Khi cơ thể bị nhiễm khuẩn, sốt có thể là phản ứng đầu tiên.

Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có sự rồi loạn ở hệ miễn dịch. bệnh có thể bắt đầu phát triển sau khi mắc một số bệnh nhiễm khuẩn. Vì vậy, sốt cũng có thể được xem là một biểu hiện sớm của viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp có chữa được không

Mặc dù chưa có biện pháp để điều trị dứt điểm 100% viêm đa khớp dạng thấp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa người bệnh sẽ phải chấp nhận buông xuôi. Trong nhiều thập kỷ qua, việc khắc phục viêm đa khớp dạng thấp đã có nhiều bước tiến. Mục tiêu ưu tiên trong việc điều trị là giúp duy trì khả năng vận động, ngăn ngừa biến chứng và làm giảm các cơn đau, sưng viêm.

Tùy vào giai đoạn, tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc áp dụng biện pháp phù hợp. Khi được phát hiện hiện sớm, người bệnh sẽ được tiếp cận với biện pháp khắc phục đồ bộ bao gồm dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập luyện thể dục thể thao cân bằng, kiểm soát cân nặng.

bieu hien cua viem khop dang thap 6
Nên đi gặp bác sĩ sớm nhất để có thể điều trị

Các loại thuốc cần phải do bác sĩ chỉ định, người bệnh không được tự ý mua thuốc dựa trên cảm nhận chủ quan về triệu chứng. Phương pháp vật lý trị liệu cũng sẽ được áp dụng nhằm giúp phòng tránh biến dạng khớp, cũng như cách vận động hạn chế thấp nhất các tổn thương cho khớp.

Khi cần thiết, nhất là đối với trường hợp viêm khớp giai đoạn nặng không thể cải thiện bằng biện pháp thông thường, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật là cách để loại bỏ các mô bị viêm, tái tạo hoặc thay hoàn toàn khớp bị tổn thương.

Phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp người bệnh hạn chế được những hành hạ do viêm đa khớp dạng thấp gây ra. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh tránh xa các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là thuốc lá, đến cơ sở chuyên khoa khi phát hiện các triệu chứng đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *