Điều trị chấn thương trong thể thao

Điều trị chấn thương thể thao

Chơi thể thao việc chấn thương là câu chuyện thường xảy ra. có rất nhiều cách điều trị và phục hồi chấn thương do chơi thể thao. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho các bạn những biện pháp điều trị chấn thương trong thể thao.

1.Kỹ thuật P.R.I.C.E là một cách hiệu quả để điều trị căng cơ hoặc bong gân

1.1.  Protection (Bảo vệ) – sử dụng đệm đỡ, nạng hoặc băng chéo để giảm áp lực

1.2 Rest (Nghỉ ngơi)

Giữ cố định khu vực bị thương.

Tránh tập thể dục và giảm hoạt động thể chất hàng ngày của bạn. Sử dụng nạng hoặc gậy đi bộ có thể giúp ích nếu bạn không thể dồn trọng lượng lên mắt cá chân hoặc đầu gối. Một cái băng đeo có thể giúp đỡ nếu bạn bị thương ở vai.

1.3  Ice (Nước đá)

Chườm đá lạnh để giảm sưng hoặc chảy máu. Chườm túi nước đá vào vùng bị ảnh hưởng trong 15-20 phút cứ sau 2-3 giờ. Một túi đậu Hà Lan đông lạnh, hoặc tương tự, sẽ có tác dụng tốt. Bọc túi nước đá trong một chiếc khăn để nó không chạm trực tiếp vào da của bạn và gây bỏng lạnh.

1.4. Compression (Nén) – băng nén đàn hồi có thể giúp giảm sưng

1.5. Elevation (Nâng cao) – đặt khu vực bị thương ở vị trí cao hơn tim để giảm sưng

2. Thuốc giảm đau

Bên cạnh đó, để giảm đau, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau, như paracetamol. Ibuprofen và các loại thuốc chống viêm không steroid (Non-steroidal anti-inflammatory drugs – NSAID) cũng có thể được sử dụng để giảm đau và giảm sưng. Khuyến cáo, aspirin không nên dùng cho trẻ em dưới 16 tuổi.

3. Bất động

Có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại thêm bằng cách giảm chuyển động. Nó cũng có thể làm giảm đau, sưng cơ và co thắt cơ bắp. Ví dụ, băng đeo và thanh nẹp có thể được sử dụng để cố định cánh tay, vai, cổ tay và chân bị thương trong khi bạn chữa lành. Nếu bạn bị bong gân, việc bất động kéo dài thường không cần thiết và bạn nên thử nhẹ nhàng di chuyển khớp bị ảnh hưởng ngay khi bạn có thể làm như vậy mà không gặp phải cơn đau đáng kể.

4. Vật lý trị liệu

Là một phương pháp điều trị chuyên khoa trong đó các kỹ thuật như xoa bóp, thao tác và tập thể dục được sử dụng để cải thiện phạm vi chuyển động, tăng cường các cơ xung quanh và trả lại chức năng bình thường của vùng bị thương. Chuyên gia vật lý trị liệu cũng có thể phát triển một chương trình tập thể dục để giúp tăng cường phần cơ thể bị ảnh hưởng và giảm nguy cơ chấn thương tái phát.

 5. Corticosteroid tiêm

Một mũi tiêm corticosteroid có thể được khuyến nghị nếu bạn bị viêm nặng hoặc kéo dài. Nó có thể giúp giảm đau do chấn thương của bạn, mặc dù đối với một số người, việc giảm đau là tối thiểu hoặc chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu cần thiết, có thể lặp lại việc tiêm corticosteroid, nhưng thông thường bạn sẽ chỉ có thể tiêm hai hoặc ba lần một năm. Tác dụng phụ có thể bao gồm làm mỏng da, mất chất béo và nhiễm trùng. Bác sĩ điều trị cho bạn sẽ có thể giải thích các tác dụng phụ có thể chi tiết hơn.

6. Phẫu thuật và thủ tục

Hầu hết các chấn thương thể thao không cần phẫu thuật, nhưng chấn thương rất nặng như gãy xương nặng có thể cần điều trị đúng cách. Điều này có thể bao gồm một thao tác hoặc phẫu thuật để cố định xương bằng dây, tấm, ốc vít hoặc thanh.
Trong một số trường hợp, có thể điều chỉnh lại xương di dời mà không cần phẫu thuật.

7. Phục hồi sau chấn thương

Tùy thuộc vào loại chấn thương bạn có, có thể mất vài tuần đến vài tháng hoặc nhiều hơn để hồi phục hoàn toàn. Bạn không nên quay lại cường độ hoạt động trước đó cho đến khi bạn bình phục hoàn toàn, nhưng bạn nên cố gắng nhẹ nhàng di chuyển phần cơ thể bị thương càng sớm càng tốt. Các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp cải thiện phạm vi di chuyển của khu vực. Khi chuyển động trở nên dễ dàng hơn và cơn đau giảm, các bài tập kéo dài và tăng cường có thể được giới thiệu. Hãy chắc chắn rằng bạn không cố gắng làm quá nhiều quá nhanh vì điều này có thể trì hoãn việc phục hồi.

Bắt đầu bằng cách lặp đi lặp lại thường xuyên một vài bài tập đơn giản trước khi tăng dần số lượng bạn làm. Trong một số trường hợp, sự giúp đỡ của một chuyên gia, chẳng hạn như một chuyên gia vật lý trị liệu hoặc chấn thương thể thao, có thể có lợi. Họ có thể thiết kế một chương trình phục hồi phù hợp và tư vấn cho bạn về các bài tập bạn nên làm và số lần lặp lại.

Tham khảo thêm bài viết trên trang : https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *