Hướng dẫn tư thế chuẩn khi bê vác thùng carton, di chuyển vật nặng

huong dan mang vac vat nang dung chuan

Hướng dẫn tư thế chuẩn khi bê vác thùng carton đúng cách, di chuyển vật nặng sẽ làm bạn chấn thương cột sống và nhiều điều khác. Chấn thương khi nâng vật nặng thường do tư thế nâng nhấc không đúng, trọng lượng mang vác vật không an toàn…

huong dan mang vac vat nang dung chuan

Hướng dẫn mang vác vật nặng đúng cách, tránh chấn thương

Việc bê vác vật nặng là nguyên nhân lớn gây các chấn thương, thoái hóa cột sống. Ngay cả khi bạn bê một vật không quá nặng nhưng do làm sai tư thế thế cũng có thể dẫn tới hậu quả không tốt cho cột sống. Nhất là đối với những người đã lớn tuổi, người từng có tiền sử về xương khớp, thì những có tổn hại này có thể gây ra hậu quả nặng nề như bị đau lưng khi bê đồ nặng. Do đó, cần thực hiện các bước sau để nâng vật nặng đúng cách:

 • Kiểm tra vật trước khi nâng: kiểm tra bằng cách đẩy nhẹ vật đó xem vật đó có dễ dàng di chuyển hay không, nặng hay nhẹ. Kích thước của vật không tương đương với trọng lượng
 • Kiểm tra vật đó có được đóng gói đúng cách: Xem trọng lượng của vật được phân bố cân bằng và đóng gói kỹ chưa.
 • Có dễ dàng cầm chặt vật cần nâng lên không?
 • Để tránh làm tổn thương cột sống của bạn, hãy sử dụng một cái thang khi cần nâng một vật cao hơn đầu của bạn.
 • Đứng càng gần vật bạn nâng càng tốt. Nếu không gần có thể kéo vật gần về phía mình nếu có thể.
 • Tránh không cong lưng và tránh với tay ra ngoài tầm với của bạn.
 • Khi nâng dùng sức của đôi chân và cánh tay không nên dùng sức của vùng lưng dễ làm tổn thương cột sống.
 • Không cố nâng các vật nặng vượt quá khả năng nâng vác của bản thân đặc biệt các vật nặng hơn nhiều so với khối lượng bản thân thường nâng vác.
 • Trong khi nâng, ôm sát vật nặng vào người. Luôn chỉ dùng cơ bắp, và cử động của tay, chân, đùi, chứ không dùng cử động của lưng, hông trong khi nâng. Giữ lưng luôn thẳng, không ngửa ra phía sau.
 • Mở chân rộng bằng vai. Khối nặng phải luôn đặt giữa 2 chân. Nắm thật chắc vào khối nặng đang mang. Ép hai cùi chỏ vào. Không được nâng vật nặng với tư thế hai cùi chỏ khuỳnh ra hai bên.
 • Luôn mang vác vật với kích thước và độ cao vừa đủ để có thể nhìn thấy rõ đường đi. Không được di chuyển về phía trước nếu không nhìn thấy được các ghềnh, gờ chướng ngại vật ở phía trước. Khi chuyển hướng, xoay chân để xoay người, không được xoay lưng hoặc hông.
 • Khi đặt vật nặng xuống dùng cơ bắp và các cử động của tay, đầu gối, không dùng cử động của lưng. Không được phép cúi người để đặt vật nặng xuống. Khi đặt vật nặng lên kệ, lên bệ xe tải, đặt vật nặng xuống và đẩy vào. Luôn đẩy chứ không kéo. Khi kéo, ta khiến tay, vai, lưng làm việc ở vị trí không tự nhiên. Các cử động ở vị trí kéo là bất lợi cho các cơ bắp tay, vai, lưng. Thực tế chứng minh rằng con người đẩy thì hiệu quả hơn kéo các vật nặng.

Các bước bê vác, di chuyển vật nặng đúng tư thế

Bước 1: Kiểm tra vật nặng và xác định di chuyển vật nặng đến đâu?

Không nên bê vác vật nặng quá cồng kềnh, ngay cả khi khối lượng chúng nhỏ ví dụ như thùng quần áo, thùng vải,… Nếu vật nặng quá cao sẽ che mất tầm nhìn của người bê. Chỉ nên bê vác những vật nặng có chiều cao ngang với thắt lưng, chiều rộng vừa vòng tay. Như vậy, chúng ta sẽ ôm chắc được vật nặng.

tư thế khiêng đồ nặng

Đẩy nhẹ vật nặng để ước chừng khối lượng của chúng, xem có vừa sức của mình không? Nếu cảm thấy sức mình không đủ để di chuyển vật nặng này thì nhờ những người xung quanh hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ như xe đẩy hàng chẳng hạn. Không nên bê vác vật nặng quá sức. Vì như vậy sẽ gây nguy hiểm cho cả người bê và hàng hóa. Còn nếu khối lượng vật nặng nằm trong khả năng bê vác của bạn thì thực hiện các bước tiếp theo.

Vật nặng đó được đóng gói thì cần kiểm tra xem hộp, thùng đồ đạc đó đã chắc chắn chưa. Sau đó, xác định vị trí đặt vật nặng xuống để lựa chọn đường đi nhanh nhất, an toàn nhất. Tránh trường hợp trong lúc bê vác nặng bị kéo dài thời gian vì phân vân không biết đặt chúng ở đâu?

Quảng cáo:

Xưởng Thùng Carton Đức Tuấn nhận sản xuất bìa carton, thùng carton số lượng từ 300-400-500-700-1000 thùng. Hotline liên hệ đặt thùng: 0862 353 168 Sản xuất theo yêu cầu với số lượng ít mà vẫn được giá rẻ nhất và chất lượng đảm bảo như cam kết khi tư vấn báo giá. Xem thêm Xưởng sản xuất thùng carton Hà Nội

Bước 2: Tư thế bê vác, di chuyển vật nặng

tư thế khiêng đồ nặng

 • Đứng gần vào vật cần bê. Hai chân dang rộng bằng vai, hạ thấp hông và đầu gối xuống. Đồng thời giữ lưng thật thẳng.
 • Tay nắm thật chắc vào vật nặng, ôm sát vào người. Dùng sức của tay, chân, đùi nâng vật nặng lên một cách dứt khoát. Trong lúc nâng lên vẫn phải giữ lưng thật thẳng. Nếu không sẽ có nguy cơ bị đau lưng, cong vẹo cột sống.
 • Nếu có đủ khả năng thì nên đặt vật trên vai để dễ dàng di chuyển hơn và không bị khom lưng. Sau đó, đi đến vị trí đích.

Lưu ý: Trước khi bắt đầu, nên khởi động chân tay trước, không nên vội vã. Giữa các lần bê vác đồ vật nặng nên nghỉ ngơi lấy lại sức.

Bước 3: Kỹ thuật di chuyển vật nặng

tư thế khiêng đồ nặng

Trong quá trình di chuyển nên điều chỉnh khoảng cách bước đi để tránh mệt mỏi quá mức. Hít thở đều trong quá trình di chuyển, ổn định hơi thở như thế sẽ đỡ mệt hơn.                                                            Nếu quãng đường di chuyển dài hoặc đồ vật quá nặng, hãy đặt nó xuống và nghỉ ngơi trong quãng đường ngắn.

Bước 4: Đặt vật nặng xuống

tư thế khiêng đồ nặng

 • Khi đặt đồ vật xuống, hãy đồng thời sử dụng cả hai tay để giữ đồ và kiểm soát quá trình đặt.
 • Hạ từ từ và kiểm soát lực đè nén của đồ vật khi chúng tiếp xúc với bề mặt.
 • Đảm bảo đồ vật được đặt chắc chắn và không lệch hoặc mất cân bằng sau khi đặt xuống.
 • Hãy cẩn thận khi đặt đồ vật xuống để tránh tác động lên cơ thể hoặc gây chấn thương.
 • Giữ lưng thẳng và sử dụng cơ lưng và chân để hỗ trợ quá trình đặt xuống.
 • Nếu đồ vật quá nặng hoặc bạn cảm thấy không tự tin trong việc đặt xuống, hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *