Y học tái tạo – Tế bào gốc

M  te bao goc resize
1. Khái niệm Tế bào gốc:
Tế bào gốc (Stem cell) là nguồn gốc của sự sống, đang là một đối tượng được các nhà khoa học quan tâm đặc biệt. Hơn thế nữa, với những khả năng ứng dụng cũng như những tiềm năng to lớn của mình, TBG đã trở thành một đề tài nóng thường xuyên được bàn luận trong cộng đồng, đông đảo công chúng đang dõi theo những kết quả mà các nhà khoa học đã đạt được trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng TBG.
Tế bào gốc là những tế bào không (hoặc chưa) chuyên hóa trong mô sống, chúng có khả năng trở thành các tế bào chuyên hóa với các chức phận sinh lý. Trong điều kiện in vivo hay in vitro, mỗi TBG có thể tự làm mới với các tính năng riêng biệt mới. Chẳng hạn, các TBG tủy xương hoàn toàn chưa được chuyên hóa, chúng có thể được biệt hóa thành các tế bào máu chuyên hóa (Ví dụ tế bào hồng cầu, bạch cầu,…), và những kiểu tế bào mới này có chức năng chuyên biệt, như khả năng sản xuất kháng thể, vận chuyển các chất khí,…mà trước đó các TBG không hề có.
Nói một cách khác, TBG là tế bào có khả năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Là một công cụ trong “hệ thống sửa chữa” của cơ thể, khi được đưa vào các bộ phận khác nhau, TBG có thể phân chia không giới hạn để lấp đầy những thiếu hụt tế bào của bộ phận đó.
2. Phân loại tế bào gốc:
Dựa vào tiềm năng biệt hóa, vị trí thu nhận mà có nhiều cách phân loại TBG. Hiện nay, một số tác giả chia TBG thành 5 nhóm chính gồm:
– TBG phôi (thu nhận từ phôi giai đoạn tiền làm tổ – Blastocyst)
– TBG nhũ nhi (thu nhận từ thai, dây rốn, mô cướng rốn, máu cuống rốn, nhau thai, dịch ối, màng lót dây rốn,…)
– TBG trưởng thành (thu nhận từ cơ thể trưởng thành)
– TBG vạn năng cảm ứng (Induced Plruipotent Stem cell-iPS) có thể tạm hiểu là TBG phôi nhân tạo hay TBG nhân tạo, chúng có tiềm năng như là các tế bào gốc phôi
– TBG ung thư được coi là nguồn gốc của khối u và chúng chỉ có trong các khôi u
images 3
3. Nguồn thu nhận tế bào gốc:
TBG được phân chia thành 4 nguồn chính đó là:
– Tế bào gốc phôi
– Tế bào gốc thai
– Tế bào gốc từ dây rốn
– Tế bào gốc từ người trưởng thành
Trong đó, việc sử dụng tế bào gốc nguồn gốc từ người trưởng thành (adult srem cell- ASCs) là khả thi nhất.
4. Cơ chế sửa chữa của tế bào gốc
cơ chế prp
5. Phương pháp tế bào gốc Regenmedic
Phương pháp Regenmedic được đăng kí độc quyền tại Việt Nam. Nguồn tế bào gốc trung mô (MSCs) được sử dụng để điều trị gồm: tế bào gốc tủy xương và tế bào gốc mô mỡ tự thân
– MSCs hiệu quả nhất có nguồn gốc từ tủy xương. Những tế bào này có thể biến thành xương, sụn, cơ, gân hoặc dây chằng. Regenmedic lấy tủy xương từ xương hông của bạn, li tâm tách chiết hoặc nuôi cấy xử lý nó trong phòng thí nghiệm để tạo ra lượng tế bào gốc nhiều hơn 5-20 lần trên một đơn vị thể tích được tiêm. Sau đó, những tế bào gốc này được tiêm (có thể bằng cách sử dụng hướng dẫn hình ảnh) chính xác vào khu vực chấn thương của bạn để xây dựng lại, sửa chữa hoặc giảm thiểu tác động của mô bị tổn thương. Những dữ liệu ghi lại thu thập từ chính bệnh nhân của chúng tôi đã cho thấy MSCs có nguồn gốc từ tủy xương đã cho kết quả tuyệt vời trong việc điều trị tất cả trừ những chấn thương chỉnh hình nghiêm trọng nhất.
– Nguồn tế bào gốc phổ biến nhất là tế bào gốc mô mỡ. Mô mỡ được thu thập dẽ dàng từ chính bệnh nhân, tạo ra nguồn tế bào gốc tự thân phong phú và an toàn. Các tế bào gốc từ mô mỡ cũng có thể biệt hóa thành các tế bào xương, sụn, cơ, gân hoặc dây chằng, da,… như một phương tiện để sửa chữa chấn thương chỉnh hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *