Tế bào gốc được sử dụng để điều trị trong những trường hợp nào?

Phương pháp điều trị tế bào gốc

Hiện nay, những liệu pháp tế bào gốc duy nhất đã được thiết lập kỹ lưỡng như là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả. Vậy tế bào gốc được sử dụng để điều trị trong những trường hợp nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau. 

1. Phương pháp điều trị tế bào gốc

Tế bào gốc
Tế bào gốc

Phương pháp điều trị tế bào gốc được thiết lập và sử dụng rộng rãi nhất là ghép tế bào gốc máu để điều trị các bệnh và tình trạng của máu và hệ thống miễn dịch, hoặc khôi phục hệ thống máu sau khi điều trị ung thư cụ thể.

Chương trình tài trợ tủy quốc gia Hoa Kỳ có một danh sách đầy đủ các bệnh có thể điều trị bằng cách ghép tế bào gốc máu. Hơn 26.000 bệnh nhân được điều trị bằng tế bào gốc máu ở châu u mỗi năm.

Từ những năm 1980, các tế bào gốc da đã được sử dụng để phát triển các mảnh ghép da cho những bệnh nhân bị bỏng nặng trên các khu vực rất lớn của cơ thể. Chỉ có một vài trung tâm lâm sàng có thể thực hiện phương pháp điều trị này và nó thường được dành riêng cho những bệnh nhân bị bỏng đe dọa tính mạng.

Một phương pháp điều trị dựa trên tế bào gốc mới để sửa chữa tổn thương giác mạc (bề mặt của mắt) sau khi bị chấn thương như bỏng hóa chất, đã nhận được sự chấp thuận ở châu u.

2. Các lĩnh vực ứng dụng công nghệ tế bào gốc.

Một số ứng dụng khác của tế bào gốc, trong một loạt các điều kiện, đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Vẫn còn quá sớm để biết liệu bất kỳ ứng dụng nào trong số này sẽ hoạt động.

ứng dụng công nghệ tế bào gốc
ứng dụng công nghệ tế bào gốc

Có một số thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra hoặc đã hoàn thành liên quan đến các tế bào gốc đa năng. Các lĩnh vực chính của tiến trình được nêu bật dưới đây:

  • Thoái hóa điểm vàng
  • Các bệnh liên quan đến yếu tố thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson, bệnh Huntington’s và bệnh neuron vận động (motor neuron disease, hay còn gọi là bệnh xơ cứng teo cơ một bên)
  • Bệnh tiểu đường
  • Chấn thương tủy sống
  • Nhồi máu cơ tim

Danh sách sau đây nhấn mạnh tiến trình trong các thử nghiệm lâm sàng mới, đang diễn ra hoặc đã hoàn thành liên quan đến tế bào gốc mô.

  • Điều trị đa xơ cứng bằng tế bào gốc máu
  • Nghiên cứu bệnh bạch cầu
  • Chấn thương sụn hoặc gân

Điều trị tế bào gốc chỉ nên được thực hiện tại các trung tâm chuyên khoa được ủy quyền bởi các cơ quan y tế quốc gia. Một số quảng cáo – cái gọi là sản phẩm tế bào gốc – chưa được phê duyệt nghiêm ngặt theo quy định của quốc gia và sẽ không dựa trên một cơ sở khoa học hợp lý. Chúng ta cần hết sức thận trọng khi quyết định điều trị theo liệu pháp tế bào gốc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *