Các ứng dụng của tần số vô tuyến dao động cho điều trị đau mãn tính

Điều trị cơn đau

PRF sử dụng dòng điện tần số ngắn (20 ms), các xung điện áp cao; pha im lặng của PRF kéo dài (480 ms) cho phép loại bỏ ảnh hưởng do nhiệt, trong quá trình làm thường giữ mô đích ở nhiệt độ dưới 42 ° C nên không gây ra các tổn thương nhiệt.

  1. Đau cột sống

Một nghiên cứu hồi cứu của Mikeladze và cộng sự trong số 114 bệnh nhân bị đau khớp cổ hoặc thắt lưng đáp ứng với điều trị bằng PRF ở 42 ° C trong 120 giây.Kết quả thu được cho thấy 68 bệnh nhân đã giảm đau đáng kể (giảm đau 50%) kéo dài trung bình gần 4 tháng. Và không tìm thấy bất kỳ mối tương quan nào giữa hiệu quả điều trị và giới tính, thời gian đau, ngưỡng đau hoặc mức độ kích thích cột sống.

Tekin và cộng sự  đã tiến hành một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, so sánh hiệu quả của PRF ở 42 ° C trong 120 giây so với CRF ở 80 ° C trong 90 giây trong điều trị đau vùng thắt lưng ở 60 bệnh nhân ( n = 20 ở mỗi nhóm ) và nhận thấy rằng cả CRF và PRF đều hiệu quả hơn thuốc gây tê cục bộ, nhưng thời gian giảm đau bằng PRF ít kéo dài hơn so với CRF.

Rễ thần kinh nơi xuất hiện u nang
Rễ thần kinh nơi xuất hiện u nang
  1. Đau dây thần kinh sinh ba ( đau mặt )

Van Zundert và cộng sự đã báo cáo kết quả từ nghiên cứu của họ về năm bệnh nhân bị đau dây thần kinh sinh ba vô căn được điều trị bằng PRF ở 42 °C trong 120 giây. Ba trong số năm bệnh nhân đã chứng minh giảm đau hoàn toàn khi theo dõi lâu dài, từ 10 đến 20 tháng. Một bệnh nhân đã giảm đau 90% đến 22 tháng. Bệnh nhân cuối cùng chỉ định giảm đau 75% sau 1 tháng

  1. Đau khớp háng

Cohen và Foster đã báo cáo ba trường hợp bệnh nhân bị đau khớp háng được điều trị bằng PRF. Bệnh nhân trải qua điều trị bằng PRF ở 42 °C trong 120 giây. Cả ba bệnh nhân đã hết đau hoàn toàn sau 6 tháng.

  1. Các chứng đau khác

Vallejo và cộng sự đã báo cáo một loạt trường hợp gồm 22 bệnh nhân bị đau khớp cùng chậu được điều trị bằng PRF đã không đáp ứng với tiêm khớp bằng steroid và gây tê cục bộ. PRF ở 42 °C trong 120 giây được thực hiện hai lần tại các nhánh trung gian L4 và L5 cũng như các nhánh bên S1 và S2. Điểm VAS đã giảm đáng kể ( P <0,0001) sau 6 tháng. Sức khỏe thể chất và các hoạt động chức năng cũng được cải thiện đáng kể sau 6 tháng ( P <0,0001).

Một phân tích hồi cứu được thực hiện bởi Cohen và cộng sự trong số 46 bệnh nhân bị đau dây thần kinh liên sườn sau sau phẫu thuật ngực. Kết quả cho thấy rằng PRF hạch gốc ở lưng có hiệu quả hơn việc điều trị bằng các thuốc thông thường. Thành công được định nghĩa là giảm đau hơn 50% sau 6 tuần và sau 3 tháng, cũng như phản ứng tích cực với bảng câu hỏi cải thiện chức năng và mức độ hài lòng ở bệnh nhân ( P= 0,01).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *