Tần số vô tuyến dao động cho điều trị đau mãn tính

Phương pháp điều trị đau mãn tính

Sử dụng tần số vô tuyến dao động – Pulsed radiofrequency có nhiều tiềm năng trong việc ứng dụng điều trị các cơn đau. So với phương pháp thông thường, sử dụng Continuous Radiofrequency (CRF) – Tần số vô tuyến liên tục, đã được ứng dụng lần đầu tiên vào khoảng giữa những năm 1970. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

PRF mở ra một hướng điều trị mới với nhiều ưu điểm trong việc điều trị các cơn đau mà không gây phá huỷ các mô hay để lại di chứng như khi điều trị với CRF. Trên lý thuyết, các ưu điểm của việc sử dụng PRF thể hiện rõ nhất khi điều trị các cơn đau liên quan đến thần kinh – CRF không được phép sử dụng trong trường hợp này.

 Sử dụng sóng Radio – Radiofrequency trong điều trị các cơn đau kinh niên

 Phương pháp điều trị đau mãn tính
Phương pháp điều trị đau mãn tính

Vào đầu những năm 1950, Cosman và các đồng nghiệp đã phát triển phương pháp trị liệu sử dụng CRF lần đầu tiên, tuy nhiên phải đến năm 1974, phương pháp này mới chính thức được đưa vào sử dụng.

Trong những năm đầu, do những hạn chế về điều kiện kỹ thuật, CRF chỉ được dùng cho các trường hợp bị chấn thương cổ hoặc lưng. Tuy nhiên, tin mừng là sau sự ra đời của ống thông RF kích thước 22-gauge (tương đương khoảng 0.64mm), độ chính xác của phương pháp CRF cũng tăng lên, từ đó có thể tác động đến kích thước khu vực bị tổn thương.

Từ đó trở đi, CRF được sử dụng rộng rãi trong giữa trị các cơn đau, từ đau thắt lưng đến đau thần kinh liên sườn, và đau đầu cervicogenic – nguyên nhân thường do các vấn đề cột sống, thường đi cùng cơn đau ở cổ, triệu chứng này tồi tệ hơn khi xoay cổ. Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng CRF là nguy cơ bị thiếu hụt vận động (motor deficits) và các hội chứng suy yếu (deafferentation syndrome).

PRF được phát triển như một phương pháp thay thế ít gây tổn thương hơn so với CRF. Ý tưởng cho dự án nghiên cứu về PRF bắt đầu từ một hội nghị ở Úc năm 1995. Ayrapetyan, một nhà khoa học người Armenia, nhận định rằng, ảnh hưởng của CRF có thể là thứ yếu đối với môi trường tiếp xúc từ trường, thay vì sự phá hủy các mô. Một nghiên cứu sau đó của Cosman chỉ ra, từ trường phát ra bởi sóng CRF quá yếu để gây ra các ảnh hưởng về mặt sinh học, nhưng sự thay đổi nhanh chóng của điện trường thì có thể.

Các cuộc tranh luận sau này giữa Cosman, Sluijter và Rittman tập trung vào làm rõ khả năng của PRF, trên lý thuyết có thể vận chuyển một lượng vừa đủ năng lượng sóng vô tuyến để thay đổi điện trường, nhưng không đủ để gây ra quá trình nhiệt hóa ở các mô. Vài tháng sau hội nghị đầu tiên, Radionics thiết kế một nguyên mẫu cho máy phát PRF. Sluijter sử dụng chiếc máy này để thực hiện các thử nghiệm sơ bộ vào năm 1996 và viết bài báo cáo đầu tiên về các ảnh hưởng y học của PRF đối với các hạch gốc ở lưng vào năm 1998.

Tham khảo thêm bài viết trên trang: https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *