Nguyên nhân gây đau sau phẫu thuật cột sống và phương pháp điều trị

Rễ thần kinh nơi xuất hiện u nang

1.Nguyên nhân gây đau sau phẫu thuật cột sống

Tại thời điểm này, bác sĩ và bệnh nhân sẽ cần có một cái nhìn mới về vấn đề này để loại trừ các nguyên nhân gây đau khác. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này:

1.1.  Lựa chọn bệnh nhân phẫu thuật không hợp lý

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đau sau phẫu thuật cột sống. Bác sĩ phẫu thuật cần tìm các tổn thương giải phẫu khác cột sống mà có thể liên quan tới kiểu đau của bệnh nhân. Đó là một số tổn thương đáng tin cậy hơn những căn nguyên khác. Ví dụ, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm gây đau lưng và đau chân nhiều hơn bệnh nhân thoái hóa đĩa đệm.

Có những căn nguyên gây đau khác, có thể gây đau giống bệnh lý ở lưng như hội chứng cơ tháp (piriformis syndrome), rối loạn chức năng khớp cùng chậu và bệnh lý khớp háng (như viêm xương khớp háng).

1.2.  Thoát vị đĩa đệm tái phát sau phẫu thuật cột sống.

Đây là một nguyên nhân phổ biến khác gây đau sau phẫu thuật mổ mở lấy đĩa đệm hay lấy đĩa đệm vi phẫu. Triệu chứng lâm sàng điển hình là bệnh nhân giảm đau đáng kể ngay sau mổ, sau một thời gian cơn đau đột ngột quay trở lại. Trái ngược với triệu chứng đau do mô sẹo (xơ hóa ngoài màng cứng), các triệu chứng có xu hướng xuất hiện nặng dần, các triệu chứng do thoát vị đĩa đệm tái phát có xu hướng xảy ra một cách cấp tính. Ngoài biểu hiện lâm sàng kể trên, phim chụp MRI cũng hữu ích trong việc phân biệt hai bệnh trên.

tvdd

Thoát vị đĩa đệm tái phát sau phẫu thuật cột sống.

1.3 Sai sót kỹ thuật trong quá trình phẫu thuật cột sống.

Bác sĩ phẫu thuật cột sống cũng cần phải nghĩ đến các sai sót trong phẫu thuật nếu  đau liên tục xảy ra sau phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm mổ mở và vi phẫu hoặc phẫu thuật mở ống sống .

Ví dụ: một mảnh đĩa đêm thoát vị bị bỏ sót, hoặc một mảnh xương còn lại ngay sát với dây thần kinh? Trong cả hai trường hợp, sự chèn ép của rễ thần kinh có thể gây đau. Phương pháp mổ có được được lựa chọn và lên kế hoạch hay không? Một đĩa liền kề có thể là căn nguyên gây đau thực sự. Ngoài ra, hình ảnh sau phẫu thuật và biểu hiện lâm sàng sẽ giúp trả lời những câu hỏi như thế này.

2. Lựa chọn điều trị đau sau phẫu thuật vùng lưng

Cần lưu ý rằng các chẩn đoán hình ảnh sau phẫu thuật hầu như sẽ luôn cho thấy sự liên quan giữa mô sẹo với rễ thần kinh và các cấu trúc xung quanh, hiện tượng này được gọi là post-laminectomy membrane. Nhiều nghiên cứu lâm sàng và nghiên cứu trên động vật đã được thực hiện về bản chất và vai trò của mô sẹo, nhưng nó chưa đi đến kết luận một cách chắc chắn rằng nó chính là nguyên nhân chính gây đau lưng hay đau chân sau phẫu thuật cột sống.

2.1 Phương pháp  phẫu thuật cột sống lưng

Mảnh ghép mỡ lấy từ vết thương, gelatin, tấm silicon (Silastic) và các kỹ thuật khác đã được sử dụng để cố gắng ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào vào vùng rễ thần kinh, do đó ức chế sự phát triển của tình trạng xơ hóa ngoài màng cứng. Mặc dù các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng những “màng can thiệp” này thực sự hạn chế quá trình hình thành mô sẹo, nhưng kỹ thuật này đã không cho thấy được lợi ích trên lâm sàng.

2.2  Bài tập căng giãn sau phẫu thuật vùng lưng

Kéo căng rễ thần kinh trong khi cơ thể đang lành sẹo sau phẫu thuật có thể làm giảm tình trạng xơ hóa ngoài màng cứng hình thành trên lâm sàng. Hầu hết các mô sẹo hình thành trong vòng 6 đến 12 tuần đầu sau phẫu thuật vùng lưng. Theo lý thuyết, nếu dây thần kinh được di động trong quá trình làm lành vết thương thì nó sẽ không bị giới hạn bởi sự kết dính và mô sẹo phát triển sẽ không trở thành vấn đề lâm sàng.

2.3..3. Đau lưng do mô sẹo

Nếu thăm khám toàn diện và chẩn đoán hình ảnh chỉ ra rằng nguyên nhân đau lưng hoặc đau chân của bệnh nhân là do rễ thần kinh bị hạn chế bởi mô sẹo, các lựa chọn điều trị khá là hạn chế.

  • Trong giai đoạn đầu (sau mổ 3-12 tháng), các loại thuốc như Neurotin có thể giúp giảm đau lưng hoặc đau chân và các bài tập về cột sống có thể giúp giải phóng dây thần kinh.
  • Ngoài khoảng thời gian trên, các kỹ thuật quản lý đau có thể giúp bệnh nhân đối phó với cơn đau lưng hoặc đau chân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *