Các phương pháp điều trị phình đĩa đệm

Điều trị chấn thương thoát vị đĩa đệm

Có một vài hướng điều trị cho bệnh nhân có đĩa đệm phình hoặc thoát vị. Tất cả mọi người đều có thể quen một ai đấy từng làm phẫu thuật lưng truyền thống, nhưng kết quả không được như mong muốn. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, các phương pháp điều trị mới hiện nay tập trung chữa trị tổn thương vùng đĩa đệm thay vì cắt một phần của nó. Phương pháp này sẽ được phân tích trong bài viết dưới đây.

1.Phình Đĩa Đệm và Thoát Vị Đĩa Đệm

Đĩa đệm là cơ quan nằm giữa cổ và xương lưng (đốt sống), có nhiệm vụ hấp thụ chấn động và có chất nhầy bên trong (nucleus pulposus – hạt nhân) với sợi cứng bên ngoài (annulus fibrosis). Đĩa đệm phình do phần vỏ sợi bao bọc bên ngoài đĩa đệm bị tổn thương, do chấn thương hoặc thoái hóa, và phần phía trong khiến chất dịch bị rò rỉ hoặc phình ra.

Đĩa đệm bình thường
Đĩa đệm bình thường

Ngoài ra, nếu chất dịch bên trong thoát ra khỏi đĩa đệm, thì được gọi là đĩa đệm thoát vị, hoặc thoát vị đĩa đệm.
Đĩa đệm phình hoặc thoát vị đều gây ảnh hưởng tới các dây thần kinh xung quanh, dẫn tới đau thần kinh tọa.

2. Mức độ thành công của các ca phẫu thuật lưng dưới

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đối với bệnh nhân mắc chứng đau thần kinh tọa (triệu chứng đau lan xuống chân), có khả năng bình phục nhanh hơn. Tuy nhiên sau thời gian 1 năm, gần như không có sự khác biệt nào giữa người bệnh trải qua phẫu thuật và người không trải qua phẫu thuật. Nói cách khác, phẫu thuật có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi các cơn đau nhanh hơn, nhưng với các bệnh nhân không thực hiện phẫu thuật, cơn đau cũng sẽ tự biến mất.

3.Phương pháp phẫu thuật cho Đĩa Đệm Phình

Có một vài phương pháp chữa trị khác nhau cho trường hợp bệnh nhân có đĩa đệm phình hoặc thoát vị, nhưng tất cả đều là phẫu thuật cắt bỏ một phần của đĩa đệm (cả phần thoát vị phía bên trong và phần phình ra phía bên ngoài), được gọi là Discectomy (Phẫu thuật cắt đĩa đệm). Điểm khác nhau của các phương pháp này nằm ở mức độ xâm lấn. Phẫu thuật truyền thống (Open Discectomy) đi qua cơ lưng dưới và có nhiều vấn đề khác nhau bao gồm việc tiêu diệt các cơ ổn định cột sống.

Một vài phương thức tiếp cận điều trị mức độ nhỏ hơn được phát triển nhằm giảm thiểu mức độ xâm lấn bằng phương pháp mổ nội soi.

Cả hai phương pháp trên có độ phức tạp và kết quả tương đương, tuy nhiên bệnh nhân thực hiện phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có tốc độ hồi phục nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *