Điều trị thoát vị cho các vận động viên thể thao

Điều trị thoát vị đĩa đệm

1.Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là sự lựa chọn đầu tiên.

Vật lí trị liệu
Vật lí trị liệu

Tuy nhiên, không phải phương pháp trị liệu vật lý nào cũng có hiệu quả trong trường hợp này. Tổ chức IPA đã giúp đỡ cho rất nhiều bệnh nhân bị thoát vị thể thao. Họ có các chương trình tập huấn khắc nghiệt với yêu cầu rất cao. Vậy nên, vật lý trị liệu không nên có trong hệ thống bảo hiểm, nhưng với bác sĩ chuyên khoa, họ được huấn luyện bài bản để biết rằng điều gì là không được làm. Các bài tập bắt buộc nên trở thành một phần trong liệu trình cũng như trong trị liệu thủ công.

Vấn đề ở đây là gì? Thành bụng bị suy yếu kết hợp với sự không ổn định của các khớp xương. Đây là điều mà phẫu thuật thoát vị không giải quyết triệt để.

2.Phẫu thuật thoát vị thể thao có thực sự hiệu quả?

Hầu hết các nghiên cứu về mức độ thành công của các ca phẫu thuật đối với các ca bệnh nhẹ, rất ít trong số đó là về các ca bệnh nghiêm trọng. Bên cạnh đó, không có ca phẫu thuật nào tương tự như phẫu thuật giả (sham surgery). Tại sao lại là phẫu thuật giả? Bởi vì nếu các cơ quan cần thời gian nghỉ (ngừng hoạt động), chúng có khả năng tự chữa lành mà không cần phẫu thuật.

Bên cạnh đó, trong một bài nghiên cứu về tỷ lệ thành công của các ca phẫu thuật chữa thoát vị thể thao, chỉ 25% số bệnh nhân có thể quay trở lại luyện tập với cường độ trước đó. Nhưng sau khi phương pháp phẫu thuật FAI được đưa vào ứng dụng, tỷ lệ này có chiều hướng tăng lên. Tuy nhiên, tôi (người viết) khuyến khích bạn nên tìm hiểu các bài viết về phẫu thuật FAI cũng như các vấn đề xung quanh trước khi đưa ra quyết định. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thành công tăng lên đối với các ca bệnh ít nghiêm trọng hơn, nhưng đôi khi có sự kết hợp của một vài phương pháp khác nhau.

Kết luận lại, phẫu thuật chữa thoát vị thể thao là phẫu thuật xâm lấn, và thường không giải quyết tận gốc vấn đề – thường là sự mất ổn định khung chậu. Vậy nên, sử dụng các phương pháp phẫu thuật nguy hiểm có thể không chỉ không đạt được hiệu quả mong muốn, mà đôi khi còn gây nguy hiểm cho người bệnh.

Tham khảo thêm trên trang: https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *