Điều trị thoát vị đĩa đệm cho vận động viêm thể thao

Thoát vị đĩa đệm thể thao

1. Chứng Thoát Vị Thể Thao là gì?

Thoát vị thể thao, là cơn đau xuất hiện ở vùng bụng dưới và háng, nhưng không có triệu chứng của chứng thoát vị thông thường. Chứng thoát vị bụng dưới thường xảy ra khi có chấn thương ở thành bụng, khiến một phần ruột bên trong bị đẩy ra ngoài. Mặc dù tên của hội chứng có chữ “thoát vị”, hội chứng này hoàn toàn không liên quan đến thoát vị thông thường.

Thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm

Các vận động viên điền kinh thường gặp các cơn đau một bên ở vị trí thấp nhất của bụng dưới (ngay trên háng), và cả các cơn đau ở háng làm cản trở hoạt động thường ngày của họ. Hầu hết các vận động viên cho biết các cơn đau xuất hiện trở lại khi họ đang thực hiện các hoạt động đặc biệt. Các cơ quan bao gồm các nhóm cơ ở vùng bụng dưới dính vào phần phía trước khung xương chậu, và các cơ khép dính vào bắp đùi ở vị trí này.

2.Nguyên nhân nào dẫn đến Thoát Vị Thể Thao (Sports Hernia)?

Không ai biết chính xác nguyên nhân, tuy nhiên, những yếu tố sau được chẩn đoán có liên quan đến hội chứng này:

  • Hip impingement (FAI) – giảm không gian trong khớp hông gây ra ma sát khi chuyển động.
  • Adductor or iliopsoas tendinopathy – viêm cơ khép hoặc gân xương chậu
  • Osteitis Pubis – viêm xương khớp
  • SI joint (pelvic ring) instability – mất ổn định khớp vòng chậu.
  • Thoát Vị Thể Thao được cho rằng có liên quan đến FAI (nhiễm trùng Femoroacetabular xảy ra khi một khu vực khớp hông của người bệnh bị chèn ép khi di chuyển theo các hướng nhất định).
  • Nguyên nhân chính của hội chứng này thường không được chẩn đoán là do sự mất ổn định ở khu vực xương chậu. Xương chậu được cấu tạo bởi hai kowps sacroliliac (SI) phía sau và khớp xương mu ở phía trước.
  • Do đó, trong trường hợp khớp SI phía sau dịch chuyển quá nhiều, cũng sẽ gây ra sự mất ổn định ở xương mu, từ đó gây ra những cơn đau ở vùng háng. Vì cơ bụng dưới và các nhóm cơ phụ trợ gắn liền với bộ phận này, chúng cũng bị kéo bởi một lực mạnh và gây ra đau đớn. Sau một thời gian, các khớp xương mu có thể bị viêm và/hoặc bị gân xung quanh bám vào.

Tham khảo thêm bài viết trên trang: https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *