Những điều bạn nên biết về sarcoma xương

Sarcoma xương

Mặc dù Sarcoma xương là u xương nguyên phát phổ biến, nhưng hiếm gặp ở cột sống. Khoảng 2% sarcoma xương xuất phát từ cột sống. Sarcoma xương kinh điển thường xuất hiện ở giai đoạn thập kỷ thứ 2 của cuộc đời. Bài viết sau sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về căn bệnh này.

Đôi khi, sarcoma xương có tỷ lệ mắc cao thứ hai ở bệnh nhân ngoài 60 tuổi, là ung thư xương thứ phát do các tổn thương tiền sarcoma chuyển thành sarcoma như bệnh Paget’s xương và loạn sản xơ.

Ung thu xương do Paget’s thường xảy ra ở cột sống và xương chậu. Điều trị sarcoma xương cột sống tương tự ở các vùng ngoại vi. Điều trị sarcoma xương đã phát triển trong 40 năm qua. Trước những năm 1970, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 10% đối với sarcoma xương, 70-80% bệnh nhân sống sót đến nay không cho thấy có bằng chứng về bệnh. Điều trị bệnh hiện nay bao gồm 2 đợt điều trị hóa chất sau đó phẫu thuật cắt rộng, triệt để, và sau đó là ít nhất 4 đợt hóa trị. Đáp ứng của khối u vơi shaos trị là dấu hiệu rất quan trọng để tiên lượng bệnh.

1. Sarcoma sụn

Sarcoma sụn là bệnh phổ biến hơn so với các bệnh lý sarcoma khác ở cột sống. Do mô sụn giàu mạch máu nên không nhạy với điều trị hóa chất và xạ trị, vì vậy điều trị chính là phẫu thuật cắt bờ rộng, triệt để. Trong điều trị phẫu thuật, mục tiêu chính là loại bỏ triệt để khối u.

2. U nguyên sống (Chordoma)

U nguyên sống không bắt nguồn từ hệ thống cơ xương khớp, nó phát sinh từ các tế bào dây sống còn lại. Mặc dù nó không phải là u xương nguyên phát, nhưng có liên quan đến cột sống và ảnh hưởng đến các đốt sống cùng và thắt lưng do tính phá hủy của u. U nguyên sống là một trong những khối u thường gặp ở xương cùng.

Trong đó 60% gặp ở xương cùng, 25% ở xương nền sọ và 15% gặp ở xương trục. U thường xảy ra ở đoạn giữa và cuối của xương cùng (S3 và các đốt cuối). Táo bón, đau xương cụt, trĩ, tiểu không tự chủ là những triệu chứng phổ biến nhất. Một nửa số khối u vùng xương cùng có thể sờ thấy bằng tay qua trực tràng. Ban đầu như là một khối u mô mềm, u nguyên sống được đánh giá tốt nhất bằng MRI. Bờ phẫu thuật có vai trọng trong tiên lượng khối u, lưu ý nhất trong phẫu thuật u vùng xương cùng là cắt bỏ rộng nhằm đạt mục đích trên.

U nguyên sống dẫn đến vẹo xương
U nguyên sống dẫn đến vẹo xương

Tham khảo thêm bài viết trên trang : https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *