Nguyên nhân sarcoma xương nguyên phát ở cột sống

Nguyên nhân dẫn đến sacoma

Ba loại sarcoma xương nguyên phát chính ở cột sống là sarcoma xương, sarcoma Ewing và sarcoma sụn. Các khối u này có thể gặp ở bất kỳ đoạn nào của cột sống. Bài viết sau sẽ giải đáp cho các bạn về căn bệnh này. 

Sarcoma xương
Sarcoma xương

Sarcoma xương và sarcoma Ewing thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, còn sarcoma sụn thường gặp ở người cao tuổi và người trưởng thành.

Sarcoma Ewing thường gặp ở bệnh nhân tuổi từ 5 đến 20.

Nguyên nhân 

Do đặc điểm viêm của khối u nên có thể chẩn đoán nhầm là nhiễm trùng và dẫn đến chẩn đoán xác định bệnh chậm trễ.

Dấu hiệu

Đặc trưng của bệnh là sưng, đau khu trú, sốt và tăng tốc độ máu lắng.

Dấu hiệu phát hiện bệnh
Dấu hiệu phát hiện bệnh

Sarcoma Ewing cột sống chiếm 5%. Trong sarcoma Ewing có tổn thương xương trục thường gặp nhất ở khung chậu. Ngược với xương dài, phản ứng màng xương và phá hủy dạng thấm là chủ yếu, các tổn thương hủy xương kèm với khối mô mềm ở thân đốt sống là dấu hiệu Xquang chính của tổn thương cột sống do Sarcoma Ewing. Sự nguyên vẹn của đĩa đệm liền kề giúp phân biệt Sarcoma Ewing và viêm cột sống dính khớp.

Trong nhiễm trùng cột sống ở trẻ em, bệnh thường khởi phát từ đĩa đệm và kéo dài đến cuối thân đốt sống, nhưng Sarcoma Ewing bắt đầu từ các bè xương trong thân đốt sống. Do tính tế bào cao trong mô khối u, Sarcoma Ewing ở ngoại vi và cột sống đáp ứng tốt với hóa trị. Cắt rộng và lấy sạch bờ phẫu thuật có thế có hiệu quả sau khi hóa trị. Xạ trị sau phẫu thuật nên được áp dụng trong trường hợp bờ phẫu thuật bị thâm nhiễm.

Tham khảo thêm bài viết trên trang : https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *