Những điều nên biết về tần số vô tuyến dao động điều trị đau mãn tính

Phương pháp PRF trị đau mãn tính

Tần số vô tuyến (PRF) là một phương thức trị liệu mới, được ứng dụng trong quản lý đau. Nó là biến thể của tần số vô tuyến liên tục thông thường (CRF), được sử dụng từ giữa những năm 1970. PRF đạt hiệu quả tốt, kiểm soát cơn đau mà không phá hủy mô và gây ra di chứng đau như CRF. Lợi ích này của PRF làm cho nó đặc biệt thích hợp trong điều trị các bệnh lý đau do nguyên nhân thần kinh mà CRF có chống chỉ định tương đối.

CRF sử dụng dòng điện xoay chiều tần số cao để gây ra đông máu, hoại tử mô đích. Sự phá hủy mô xảy ra với nhiệt độ đầu dò trong khoảng từ 60 ° đến 80 ° C. Vì mô mềm ở khoảng giữa các điện cực bị đốt nóng nhanh chóng, các tổn thương được CRF kiểm soát tốt. Với CRF, cường độ phá hủy mô có liên quan đến nhiệt độ của mô, cũng như kích thước của điện cực và thời gian làm thủ thuật.

prf

Ngược lại, PRF sử dụng dòng điện tần số ngắn (20 ms), các xung điện áp cao; pha im lặng của PRF kéo dài (480 ms) cho phép loại bỏ ảnh hưởng do nhiệt, trong quá trình làm thường giữ mô đích ở nhiệt độ dưới 42 ° C. Trên lý thuyết, mọi người luôn tán thành quan điểm rằng; PRF không gây tổn thương nhiệt, phá hủy mô.

Cơ chế mà PRF giảm đau trong trường hợp không có tổn thương mô do nhiệt là điều còn gây tranh cãi. Quan niệm rằng các điện trường do PRF tạo ra có thể ảnh hưởng đến màng tế bào thần kinh được chứng minh bởi các nghiên cứu sinh lý thần kinh, chứng minh PRF thay đổi tín hiệu synap và gây ra điện di. Một lý thuyết phổ biến khác là các điện trường thay đổi nhanh chóng do PRF tạo ra làm thay đổi việc truyền tín hiệu đau thông qua con đường liên quan đến c-Fos, một gen phản ứng ngay lập tức. Lý thuyết này  đã được chứng minh trong một nghiên cứu của van Zundert và cộng sự. Kết quả nghiên cứu này không những chỉ ra cơ chế kích hoạt c-Fos độc lập với nhiệt độ, mà còn gợi ý về sự ức chế các sợi protein C kích thích một cách lâu dài như một cơ chế điều trị khả thi trong PRF.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *