Những điều đau thắt lưng báo hiệu cho bạn

Đau vùng thắt lưng

Hầu hết mọi người thường bỏ qua chứng đau thắt lưng và hy vọng nó sẽ biến mất.

Đau vùng thắt lưng
Đau vùng thắt lưng

Nhưng đau thắt lưng thường là cách cơ thể báo cho bạn biết có điều gì đó không ổn. Cùng tìm hiểu những gì tình trạng đau thắt lưng có thể cho bạn biết:

1. Bạn cần di chuyển nhiều hơn trong ngày

Người bình thường ngồi trên 8 giờ mỗi ngày, thậm chí có nhiều người hiếm khi nghỉ ngơi – chỉ đứng dậy để tham dự các cuộc họp hoặc ăn trưa.

Ngồi nhiều khiến bạn đau ,mỏi lưng
Ngồi nhiều khiến bạn đau ,mỏi lưng

Điều này có nghĩa là tình trạng đau thắt lưng có thể nói với bạn rằng bạn cần phải di chuyển nhiều hơn. Để giúp bạn di chuyển.

Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể kết hợp vào ngày làm việc của bạn:

  •  Đặt báo thức trên điện thoại để tắt mỗi 20 đến 30 phút. Khi âm thanh báo động, hãy ra khỏi ghế và đi bộ hoặc kéo giãn trong 1 hoặc 2 phút.
  • Mua bàn đứng để sử dụng cho tất cả hoặc một phần của ngày làm việc. Trong khi đứng làm việc, bạn có thể thực hiện các bài tập đơn giản như nâng gối hoặc chùng chân (lunges). Bàn ghế đứng có thể là những khoản đầu tư đắt tiền, nhưng chúng đáng giá nếu bạn có thể tìm thấy một số biện pháp giảm nhẹ tình trạng đau thắt lưng của mình.
  • Tận dụng khoảng thời gian nghe điện thoại của bạn để đi bộ quanh văn phòng. Nếu điều này làm phiền các đồng nghiệp của bạn, hãy xem xét đến việc đi bộ bên ngoài hoặc trong cầu thang.
  • Lời khuyên cuối cùng, nếu công việc của bạn thường có thời gian ngồi kéo dài, hãy đứng và hoạt động càng nhiều càng tốt vào cuối tuần. Đừng chỉ ở ngồi trong nhà và xem một bộ phim vào ngày nghỉ, lưng của bạn cũng cần nghỉ ngơi dài hạn với việc ngồi quá nhiều.

2. Bạn cần phải giảm cân

Những người béo phì có nhiều khả năng bị đau lưng, đau khớp và đau cơ. Lý do của việc này một phần có thể do cân nặng xung quanh dạ dày sẽ tăng áp lực lên vùng thắt lưng bằng cách kéo xương chậu về phía trước.

Nếu đau thắt vùng lưng, bạn nên giảm cân
Nếu đau thắt vùng lưng, bạn nên giảm cân

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang thừa cân và trải qua cơn đau lưng, thì đây có thể là thời gian dành cho bạn giảm cân. Đây là cách bạn có thể bắt đầu:

2.1.Tập thể dục

Tập thể dục là một thành phần trong hầu hết các chương trình giảm cân. Nhưng điều quan trọng là đừng quá chú trọng vào việc này.

Thay vào đó, tìm cho mình một bài tập aerobic mà bạn thích và bắt đầu từ từ sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu với việc đi bộ ít nhất 5 phút mỗi ngày, và tăng dần đến 30 – 40 phút.

Đi bộ giúp giảm đau thắt lưng
Đi bộ giúp giảm đau thắt lưng

2.2.Ăn uống lành mạnh

Để giảm cân, bạn cần giảm lượng calo.

Điều này đòi hỏi phải giảm lượng khẩu phần ăn, cũng như ăn các thực phẩm lành mạnh hơn; tránh các thực phẩm chế biến sẵn, thay vào đó tập trung vào các thực phẩm có trong tự nhiên như trái cây, rau và thịt nạc.

Ăn rau xanh, hoa quả có thể giúp bạn giảm đau lưng
Ăn rau xanh, hoa quả có thể giúp bạn giảm đau lưng

Giống như tập thể dục, cách tốt nhất là thay đổi từ từ chế độ ăn của mình.

Chú ý, nên trao đổi với chuyên gia y tế trước khi bắt đầu giảm cân để tránh các biến chứng tiềm ẩn.

Tất nhiên, có một số lý do khác khiến thắt lưng của bạn có thể bị tổn thương như thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống. Cách tốt nhất để xác định nguyên nhân gây nên tình trạng đau thắt lưng của bạn là đến gặp bác sỹ để tim ra một chẩn đoán chính xác.

Tham khảo thêm bài viết trên trang https://nguyendinhhoa.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *