Liệu pháp tế bào gốc đã chữa khỏi đau lưng cho huyền thoại Golf – Jack Nicklaus

tế bào gốc đã chữa khỏi đau lưng

Jack Nicklaus, một tay golf đã về hưu đã lần đầu tiên lên tiếng về việc một liệu pháp tế bào gốc thử nghiệm đã cho phép anh chơi golf trở lại sau nhiều năm bị đau lưng.

Phát biểu tại hội nghị Unite to Cure vào ngày 27 tháng 4 (2018) tại Thành phố Vatican, Nicklaus  kể về việc ông bị đau lưng từ khi còn nhỏ, điều trị không thành công bằng cách tiêm cortisol.

Hai năm trước đó, khi ông 76 tuổi, ông đã gặp bác sĩ Eckhard Alt tại bữa tiệc sinh nhật của nhà từ thiện chăm sóc sức khỏe người Mỹ Denny Sanford. Đó là một cuộc gặp gỡ tình cờ; Alt đã đi tiên phong trong việc điều trị tế bào gốc thử nghiệm tại phòng khám của ông ấy ở Munich, Đức. “Tôi đã quyết định thử nghiệm”, Nicklaus – người tiếp tục trở thành một trong những bệnh nhân đầu tiên – cho biết.

Ông đã phải đến Đức để điều trị vì nó không được chấp thuận ở Mỹ, nơi điều trị bằng tế bào gốc được kiểm định vô cùng nghiêm ngặt.
Vào thời điểm ông ấy trải qua điều trị vào tháng 3 năm 2016, chứng đau lưng của Nicklaus rất tệ, ông gặp khó khăn khi đứng. “Tôi không thể đánh một quả bóng golf mà không bị thương. Tôi không thể đứng dậy được hơn 10 phút”, ông kể lại.

Trong quá trình điều trị được phát triển bởi Alt, nguồn gốc của cơn đau được chẩn đoán đầu tiên bằng siêu âm. Hút mỡ sau đó được sử dụng để lấy một mẫu mô mỡ từ bụng hoặc mông và sau đó được xử lý để lại một dung dịch giàu tế bào gốc có nguồn gốc từ chất béo. Đây là cùng một dòng tế bào có thể tạo ra sụn hoặc xương, David Pearce, Phó giám đốc điều hành của Sanford Health ở Sioux Falls, South Dakota nói.

Các tế bào đã được tiêm trở lại vào lưng của Nicklaus trong một thủ tục ngoại trú, có nghĩa là anh ta được phép rời khỏi bệnh viện vào ngày hôm sau. Nhờ trị liệu, Nicklaus nói rằng ông ấy có thể chơi golf một lần nữa mà không bị đau, và có thể đứng lên được “mỗi khi mà ông ấy muốn đứng lên”.

Liệu pháp này dường như hoạt động bằng cách giảm viêm tại vị trí đau, nhưng nó cũng có thể giúp sửa chữa các mô bị hỏng. Trong các nghiên cứu trên động vật đã có sự tái tạo các mô bị viêm, theo Pear Pearce. Hơn nữa, nó an toàn vì nó sử dụng tế bào của chính bệnh nhân, chứ không phải từ một người hiến tặng, ông nói.

Nicklaus hiện đang quay trở lại Munich để điều trị tương tự cho một chấn thương Rotator Cuff ở vai. Ông ấy dự định lấy tế bào gốc ở chính lưng của mình để điều trị. (Hội chứng Rotator cuff là chấn thương vai rất phổ biến. Khớp vai gồm chỏm không cố định và ổ khớp di chuyển, được điều khiển bởi một nhóm nhỏ gồm bốn cơ được gọi là chóp xoay.)

Pearce, người đang dẫn đầu các thử nghiệm về liệu pháp điều trị chấn thương Rotator Cuff ở Mỹ, cho biết liệu pháp này có xu hướng điều trị một lần. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (The US Food and Drug Administration – FDA) hiện đã phê duyệt Sanford Health để tiến hành một thử nghiệm về chứng đau lưng ở Mỹ bằng phương pháp của Alt, đã bắt đầu vào tháng 6 2018, Pearce nói. Tại Mỹ, lý do phổ biến nhất mà mọi người phải điều trị là đau lưng, anh nói thêm.

Nicklaus cho biết lý do ông chưa nói ra về liệu pháp này trước đây chỉ đơn giản là không ai hỏi ông về điều đó. Hiện nay, cả hai con trai của ông giờ cũng đã điều trị cùng một liệu pháp này.

“Tôi tin tưởng là tôi đã có một kết quả trị liệu tốt”, ông Nick Nicklaus nói với hội nghị. “Tôi nói với mọi người rằng ‘tốt hơn hết là bạn nên đi máy bay đến Munich hoặc đợi FDA chấp thuận”, mặc dù vậy ông ấy vẫn cho rằng lựa chọn đầu tiên là thực tế nhất lúc này.

Tham khảo thêm bài viết trên trang : https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *