Trị liệu tế bào gốc đã hỗ trợ điều trị chấn thương tủy sống như thế nào?

Tế bào gốc trong trị chấn thương tủy

 Tổn thương tủy sống, hiện đang ảnh hưởng đến khoảng 333.000 người châu âu , có thể gây tê liệt và hiện không có cách điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, một số nghiên cứu lâm sàng hiện tại đang thử nghiệm tính an toàn và hiệu quả của tế bào gốc như phương pháp điều trị. Những phương pháp điều trị này hy vọng sẽ phục hồi ít nhất một phần chức năng cho tủy sống. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

1.Tổn thương tủy sống là gì?

Tổn thương tủy sống (Spinal cord injury – SCI) là tổn thương đối với các dây thần kinh trong ống tủy sống.

Phần lớn các trường hợp SCI có nguyên nhân do chấn thương cột sống, do đó gây ảnh hưởng đến khả năng của tủy sống trong việc gửi và nhận tín hiệu từ não đến các hệ của cơ thể điều khiển cảm giác, vận động và chức năng tự trị của cơ thể dưới mức tổn thương.

Tổn thương tủy sống
Tổn thương tủy sống

 2. Trị liệu tế bào gốc đã hỗ trợ điều trị chấn thương tủy sống

Viêm và độc tố được giải phóng bởi các tế bào bị hư hại tại vị trí chấn thương cột sống thường gây ra tác hại hơn nữa cho các tế bào xung quanh. Các nhà nghiên cứu đang phát triển các phương pháp điều trị làm giảm viêm và hấp thụ độc tố và các gốc tự do để giảm thiểu thiệt hại bổ sung.

Chấn thương tủy sống thường làm hỏng tế bào thần kinh và các tế bào hỗ trợ bao bọc, cách ly tế bào thần kinh. Làm hỏng các tế bào hỗ trợ có thể khiến các tế bào thần kinh chức năng khác bị chết. Các nhà khoa học đang nghiên cứu xem làm thế nào các tế bào gốc có thể được sử dụng để thay thế tế bào thần kinh và các tế bào hỗ trợ của chúng, để cải thiện đáng kể cơ hội phục hồi chức năng ở bệnh nhân.

Các kết quả khả quan hiện nay cho thấy hầu hết các phương pháp điều trị tế bào gốc hiện nay trong các thử nghiệm lâm sàng đều dựa vào các tế bào gốc được cấy ghép, để tự động sửa chữa các khu vực bị tổn thương của tủy sống.

Phương pháp điều trị tế bào gốc cho cột sống được cho là hoạt động tốt nhất nếu được cung cấp trong khung thời gian ngắn sau khi bị chấn thương. Sẹo tại vị trí tổn thương có thể cản

Tham khảo thêm bài viết trên trang : https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *