Những điều nên biết về dịch hút tủy xương cô đặc

Dịch hút tủy xương cô đặc

Dịch hút tủy xương cô đặc (Bone marrow aspirate concentrate – BMAC) là nguồn tế bào gốc ưu tiên cho chấn thương chỉnh hình do sự tập trung cải thiện của tế bào gốc đối với việc chữa lành xương. Bạn biết gì về tế bào này? Bạn biết gì về dịch hút tủy xương cô đặc. Cung tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Tế bào gốc trung mô

Như chúng ta đã biết, các tế bào gốc trung mô (MSCs) có đặc tính kháng viêm, thúc đẩy sự tăng trưởng mạch máu và có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Tế bào gốc trung mô
Tế bào gốc trung mô

Các nghiên cứu gần đây cho thấy các chất tiết được kích thích bởi MSCs cũng có hiệu quả trong khả năng trị liệu sửa chữa sụn.

Đặc biệt, các yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) kích thích các tế bào tạo máu (tế bào tiền thân nội mô) phát triển mới mạch máu ở vùng bị thương hoặc bị viêm. Quá trình này cung cấp các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn và thúc đẩy việc chữa lành nhanh hơn.

2. Dịch hút tủy xương cô đặc (BMAC)

2.1.Tủy xương

Hút tủy xương là phương pháp chiết xuất một lượng nhỏ tủy xương ở dạng lỏng.

Các công nghệ mới như ống thông Bio-MAC cho phép quá trình hút đơn giản và an toàn được thực hiện trong phòng khám dưới điều kiện gây tê tại chỗ.

Tủy xương có thể thu được từ xương ở chân hoặc cánh tay, hoặc từ đỉnh chậu (vùng hông). Dịch chiết (từ 60-120 cc) sau đó sẽ được cô đặc xuống còn 5 cc. Sự cô đặc dịch hút tủy xương này rất giàu tế bào gốc trung mô (MSCs), tế bào tiền thân nội mô (EPCs), các protein và các yếu tố khác được tiết ra bởi các tế bào này, chẳng hạn như CD133+ và CD34+.

 2.2. Dịch hút tủy xương cô đặc

Đáng chú ý là dịch hút tủy xương cô đặc (BMAC) đã được sử dụng trong quy trình lâm sàng, không có tác động bất lợi và mang lại kết quả tích cực.

Bệnh nhân được điều trị BMAC sau phẫu thuật đầu gối cho thấy sự cải thiện cao hơn ở tất cả các chỉ số, với sụn khỏe mạnh bao phủ các vùng bị thương sau 1-2 năm theo dõi.

Bên cạnh đó, dịch hút tủy xương cô đặc (BMAC) cũng được chứng minh là có lợi trong việc điều trị các khuyết tật xương, ghép xương, chấn thương gân và bệnh động mạch ở chi dưới.

Đánh giá gần đây đã báo cáo kết quả tổng thể tuyệt vời về việc sử dụng BMAC cho điều trị viêm xương khớp và chấn thương sụn.

Tham khảo thêm bài viết trên trang: https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *