Làm gì để giảm nguy cơ bị cứng cổ

giảm nguy cơ cứng cổ

Trong hầu hết các trường hợp, cứng cổ gây ra do sự căng cơ đơn thuần hoặc bong gân có thể tự khỏi trong một vài ngày. Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn để giảm đau và làm lành vết thương bằng các cách sau đây:

1.Tự chăm sóc

Mỗi cá nhân có thể tự chăm sóc cho mình. Một số chiến lược tự chăm sóc thông thường bao gồm:

  •  Nghỉ ngơi: Mất khoảng một đến hai ngày để các mô tổn thương bắt đầu hồi phục, điều này sẽ làm giảm đau và co cơ. Tuy nhiên điều này có thể dẫn đến yếu cơ và cơ yếu sẽ phải gắng sức sau khi hồi phục để có thể lấy lại cơ lực như ban đầu.
  • Liệu pháp nhiệt lạnh hoặc nóng: sử dụng gói nước đá có thể làm giảm hầu hết các cơn co cứng cổ nhờ làm giảm viêm cục bộ. Áp đá vào trong vòng 24-48 giờ đầu mang lại lợi ích trong việc giảm viêm. Ngược lại, áp nóng vào cổ để thúc đẩy máu lưu thông, hỗ trợ cho việc phục hồi tốt hơn. Bạn có thể sử dụng luân phiên hai liệu pháp này để cho kết quả tốt hơn.
  •  Sử dụng các loại thuốc không theo đơn: các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) được sử dụng để giảm viêm, từ đó giảm cứng và đau cổ. Các loại NSAID thông thường là ibuprofen (như Advil, Motrin) và naproxen (như Naprosyn). Ngay cả thuốc kê không theo đơn cũng có nguy cơ mang lại phản ứng phụ hoặc các tương tác thuốc, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  •  Kéo căng nhẹ nhàng: giúp giảm bớt độ cứng và vận động một cách tự nhiên hơn. Đối với nhiều người, có thể cần sự trợ giúp của một chuyên gia vật lí trị liệu hoặc các chuyên gia ở các lĩnh vực khác.
kéo căng cơ
kéo căng cơ
  •  Tập thể dục aerobic: bất kỳ hình thức aerobic nào cũng hữu ích trong việc giảm các cơn co cứng. Ngay cả khi đi bộ không có liên quan trực tiếp đến cổ, nó vẫn hữu ích trong việc giảm các cơn co cứng, no tăng tuần hoàn oxy lên các mô mêm cạnh sống, từ đó thúc đẩy quá trình hồi phục.

Tùy thuộc vào người và mức độ nghiêm trọng của căng cơ hoặc bong gân, sự kết hợp khác nhau của các phương pháp điều trị có thể khiến việc phục hồi được nhanh chóng hơn. Thử nghiệm sẽ rất cần thiết để tìm ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể.

2.Làm thế nào để giảm nguy cơ cứng cổ?

Đầu tiên ta phải thực hành một tư thế tốt, bắt đầu hình thành thói quen giữ tư thế đúng để ngăn ngừa đau nhức, ví dụ nâng vật nặng bằng chân thay vì lưng, ngủ ở tư thế nghiêng, nhận thức được tư thế đúng để giữ cho cột sống thẳng và giảm thiểu căng cơ ở cổ.

Ngồi sai tư thế
Ngồi sai tư thế

Giữ cơ cổ mạnh và linh hoạt. Khi cơ cổ mạnh và linh hoạt, chúng có thể giữ đầu vai ở tư thế đúng, các cơ ít bị co thắt và giảm đau. Một nhà trị liệu vật lí hoặc chuyên gia y tế có thể thiết kế cho mỗi người những bài tập cổ thích hợp, sau đó người bệnh có thể duy trì sức mạnh và sự linh hoạt bằng cách tiếp tục thực hiện các bài tập đó thường xuyên ở nhà.

Ngoài việc giảm nguy cơ cổ cứng trong thời gian ngắn, duy trì cơ cổ khỏe mạnh, mềm mại và thực hiện tư thế tốt cũng có thể giúp giữ cho cột sống cổ khỏe mạnh hơn.

Tham khỏa thêm bài viết trên trang : https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *