Phương pháp trị liệu mới chữa viêm khớp dạng thấp

tế bào gốc trung mô

Viêm khớp dạng thấp (RA, rheumatoid arthritis) là một bệnh lý tự miễn, trong đó các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể bị nhận diện nhầm là mối đe dọa và bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch.

Biểu hiện của Viêm khớp dạng thấp

1. Một số điều cơ bản về viêm khớp dạng thấp

Trong trường hợp viêm khớp dạng thấp, lớp niêm mạc của khớp bị tấn công bới hệ thống miễn dịch và bị viêm, dẫn đến mất chức năng thể chất. Bệnh này ảnh hưởng 0,5-1% dân số trên toàn thế giới, với tỉ lệ từ 20 đến 50 trường hợp trên 100.000 người ở các nước Bắc Mỹ và Bắc Âu. Những người bị viêm khớp dạng thấp thường xuyên mắc phải các bệnh khác (ví dụ như tim mạch, phổi và thận) và cho thấy tỉ lệ nhiễm trùng cao hơn.

2. Phương pháp điều trị

2.1. Điều trị thông thường

Bệnh thường được điều trị bằng thuốc chống viêm để giảm đau và các thuốc chống thấp khớp biến đổi bệnh (DMARD) để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Một số DMARD mới bao gồm cả thuốc sinh học và không sinh học.
Chúng hoạt động bằng cách nhắm vào các tế bào hệ thống miễn dịch và các cytokine tham gia vào việc gây viêm, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u (TNF).

Tuy nhiên, 30-40% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp không đáp ứng với việc điều trị DMARD. Ngoài ra, DMARD cũng tác động lên các thành phần còn lại của hệ miễn dịch, làm cơ thể có nguy cơ nhiễm trùng cơ hội và một số bệnh ung thư như u lympho.

Chưa có phương pháp điều trị nào hiện nay có khả năng đảo ngược hoặc sửa chữa tổn thương khớp đã xảy ra trong bệnh lý viêm khớp dạng thấp.

2.2. Sử dụng các tế bào gốc trung mô

Một giải pháp là sử dụng các tế bào gốc trung mô (MSCs) để điều chỉnh hệ thống miễn dịch và MSCs đã được sử dụng an toàn trong điều trị một số tình trạng viêm. Các tế bào gốc trung mô cho thấy khả năng tái tạo sụn bị mòn và ức chế sản xuất các cytokine của các tế bào có nguồn gốc từ bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. MSCs thu nhận từ cuống rốn cho thấy tiềm năng trị liệu lớn hơn cả.

Hiện tại có nhiều thử nghiệm lâm sàng đã đăng ký trên ClinicalTrials.gov sử dụng MSCs để điều trị viêm khớp dạng thấp, bao gồm cả thử nghiệm trên phạm vi toàn nước Mỹ với sự tham gia của Đại học California tại Los Angeles và các phòng khám ở bang Arizona, Florida, Maryland.

Do vậy, các tế bào gốc trung mô là một liệu pháp đầy tiềm năng đối với viêm khớp dạng thấp, có thể thúc đẩy sự tái tạo của mô bị hư hỏng và sẽ giải quyết những bất thường về miễn dịch cơ bản.

Tham khảo thêm bài viết trên trang : https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *