Trị liệu tế bào gốc trung mô cho viêm xương khớp

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng tế bào trung mô

 1. Viêm xương khớp là gì ?

Viêm xương khớp (OA, osteoarthritis) là hiện tượng viêm xảy ra ở các khớp, gây ra sự hao mòn, có thể đủ nghiêm trọng để làm suy giảm khả năng chuyển động và gây đau.

Viêm khớp là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khó vận động ở những bệnh nhân trên 65 tuổi và thường gặp ở tay, đầu gối, hông hay cột sống. Các tổn thương vùng khớp chủ yếu phải phẫu thuật thay thế bằng chân tay giả. Các phương pháp điều trị hiện tại đối với viêm khớp là nhằm mục đích giảm đau, nhưng sự tiến triển của bệnh lý này không dừng lại.

2.Trị liệu tế bào gốc trung mô 

Viêm khớp xảy ra khi bị stress viêm và oxy hóa, dần dần làm mòn sụn.

Các tế bào gốc trung mô (Mesenchymal stem cell – MSCs) đã được chứng minh là có khả năng tạo ra các yếu tố chống viêm, là chìa khóa cho việc sửa chữa và tái tạo mô. MSCs cũng có thể trực tiếp trở thành mô sụn mới.

Tế bào gốc trung mô
Tế bào gốc trung mô

Các nghiên cứu trên mô hình động vật cho thấy rằng việc điều trị bằng MSCs rất hiệu quả đối với viêm khớp, có sự tái tạo trong đĩa sụn và các sụn trong khớp cũng ít bị hao mòn hơn.

Bên cạnh đó, điều trị bằng tế bào gốc trung mô cho viêm khớp đã được chứng minh là có hiệu quả và an toàn trong môi trường lâm sàng. Các thử nghiệm đã báo cáo kết quả giảm đau và cải thiện chất lượng sụn ở bệnh nhân viêm khớp được điều trị bằng tế bào gốc trung mô tủy xương, cũng như tái tạo sụn với tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mô mỡ.

Một bước đột phá thú vị nhất là một loại thuốc được sản xuất từ tế bào gốc trung mô cuống rốn bởi Medipost (một công ty y học tái sinh của Hàn Quốc) đã được cơ quan quản lý tương đương với FDA của Hàn Quốc (Bộ Thực phẩm và An toàn Thuốc) chấp thuận để điều trị cho viêm khớp. Hay nói cách khác, thuốc này đã được một cơ quan quản lý của một quốc gia có cấp bậc phê duyệt. Như vậy, sản phẩm chắc chắn phải đảm bảo trước hết là tính an toàn, sau đó là hiệu quả điều trị.

Tính đến tháng 2 năm 2015, hơn 2000 liều của thuốc này đã được sử dụng một cách an toàn, với kết quả xuất sắc trong thử nghiệm lâm sang giai đoạn III sau 7 năm điều trị, và với một thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành ở Hoa Kỳ, tại Trung tâm Phục hồi Sụn Chicago, IL và Trung tâm sửa chữa Sụn ở Chestnut Hill, MA.

Tham khảo thêm bài viết trên trang : https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *