Thịt đỏ có thật sự tốt cho sức khỏe không?

Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng và một cơ thể khoẻ mạnh.

Các loại thịt đỏ
Các loại thịt đỏ

Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây, với những nghiên cứu mới cho thấy rằng ăn thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh lý khác.

Nhưng liệu nó có thật sự có hại cho sức khoẻ của chúng ta không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới dây:

1. Nguy cơ ung thư từ sử dụng thịt đỏ.

  • Tháng 10/2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố một báo cáo kết luận rằng thịt đỏ có thể gây ung thư.

 

nguy cơ ung thư từ sử dụng thịt đỏ
Nguy cơ ung thư từ sử dụng thịt đỏ

 

– Để đưa ra kết luận này, Viện nghiên cứu về Ung thư của WHO (IARC) đã xem xét hơn 800 nghiên cứu đánh giá tác động của các loại thịt đỏ trên các loại ung thư khác nhau.

– IARC cũng đưa ra bằng chứng về mối liên hệ giữa lượng thịt đỏ và nguy cơ gia tăng của ung thư đại trực tràng, tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt.

2. Nguy cơ suy thận.

  • Bệnh tiểu đường và huyết áp cao là một trong những nguyên nhân phổ biến gây suy thận.

 

  • Nhưng trong tháng 7/2016, một nghiên cứu cho thấy thói quen ăn nhiều thịt đỏ cũng có thể là một yếu tố nguy cơ.

3. Nguy cơ về các bệnh tim mạch.

Thịt đỏ và nguy cơ tim mạch
Thịt đỏ và nguy cơ tim mạch

Một nghiên cứu vào năm 2014, trên 37000 người Thuỵ điển cho thấy những người tiêu thụ trên 75g thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ suy tim cao gấp 1,28 lần những người tiêu thụ dưới 25g mỗi ngày.

4. Nguy cơ viêm ruột thừa.

  • Theo một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Gut thì khi ăn một lượng lớn thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ bị viêm ruột thừa.

 

  • So với những người tiêu thụ ít thịt đỏ, những người sử dụng thịt đỏ với số lượng nhiều có nguy cơ bị viêm ruột thừa cao hơn 58%.

5. Khuyến cáo về sử dụng thịt đỏ.

  • Mặc dù có nhiều bằng chứng về nguy cơ gây ung thư và các bệnh lý khác của thịt đỏ.

 

  • Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận rằng thịt đỏ có đầy đủ các chất dinh dưỡng và các loại vitamin cần thiết.
Thịt đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng
Thịt đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng

 

  • Viện nghiên cứu Ung thư, khuyên nên ăn không quá 510g thịt đỏ nấu chín mỗi tuần để làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh lý khác.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết  trên trang https://nguyendinhhoa.com.vn:

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *