Chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời nhiễm trùng cột sống

nhiem trung cot song

(khoahocdoisong.vn) – Nhiễm trùng cột sống là bệnh lý nặng ảnh hưởng đến thần kinh và gây liệt nhưng chẩn đoán rất khó ngay cả khi trong quá trình bệnh. Nếu nghi ngờ viêm tủy xương, cả nghiên cứu chẩn đoán và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm sẽ được tiến hành để đưa ra chẩn đoán chính xác. Đôi khi, phương pháp can thiệp bằng sóng radio hay phẫu thuật can thiệp cũng có thể cần thiết để nuôi cấy vi khuẩn.
Kết hợp nhiều nghiên cứu để chẩn đoán

Quá trình chẩn đoán nhiễm trùng cột sống thường bắt đầu bằng chụp X-quang. Nghiên cứu hình ảnh đặc hiệu và cụ thể nhất cho nhiễm trùng cột sống là chụp MRI có thuốc nhuộm tĩnh mạch (Gadolinium). Nhiễm trùng sẽ gây ra sự gia tăng lưu lượng máu đến thân đốt sống và điều này sẽ được thu nhận bởi Gadolinium, giúp tăng cường tín hiệu MRI ở những vùng tăng lưu lượng máu.

nhiem trung cot song
Mô tả tình trạng nhiễm trùng cột sống.

Các xét nghiệm không đặc hiệu khác, chẳng hạn như chụp xương, đôi khi vẫn hữu ích, đặc biệt nếu bệnh nhân không thể chụp MRI. Chụp cắt lớp xương khá đáng tin cậy trong việc xác định xem có tăng chu chuyển xương trong cột sống hay không, nhưng không thể phân biệt nhiễm trùng với khối u, chấn thương, hoặc thậm chí đôi khi thay đổi thoái hóa bình thường.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng nên được quan tâm. Cấy máu có thể xác định sinh vật gây bệnh và giúp định hướng liệu pháp kháng sinh. Cấy máu dương tính có thể ít hơn một nửa thời gian, nhưng khi dương tính, chúng có thể là một chất hỗ trợ rất hữu ích để định hướng điều trị (một số vi khuẩn nhạy cảm với một số loại kháng sinh hơn những vi khuẩn khác).

Dấu hiệu viêm có thể giúp cho biết có bị nhiễm trùng hay không. Tốc độ lắng hồng cầu (ESR) và protein phản ứng C (CRP) là hai dấu hiệu được biết đến nhiều nhất đối với tình trạng viêm, và chúng sẽ tăng cao ở 80 – 90% bệnh nhân bị viêm tủy xương. Một xét nghiệm phổ biến khác để phát hiện nhiễm trùng là mức độ bạch cầu, tuy nhiên số lượng bạch cầu có thể bình thường ở 70% bệnh nhân bị viêm tủy xương đốt sống.

Nếu tất cả các dấu hiệu trên đều bình thường thì chưa chắc bệnh nhân đã bị nhiễm trùng.

Nếu bất kỳ điểm đánh dấu nào trong số này tăng lên, nó cũng có thể dùng làm cơ sở và các xét nghiệm tiếp theo sẽ cho biết bệnh nhân có đáp ứng với một liệu pháp cụ thể hay không. Nếu các dấu hiệu giảm trong quá trình điều trị, thì việc điều trị có khả năng thành công trong việc loại bỏ nhiễm trùng.

Đôi khi cần phải phẫu thuật để lấy mẫu cấy để chẩn đoán loại vi khuẩn nào là nguyên nhân gây nhiễm trùng. Sinh thiết có thể được lấy bằng sinh thiết kim hoặc sinh thiết mở.

nhiem trung cot song 1
Biểu hiện viêm cột sống.

Chiến lược điều trị cho từng bệnh nhân

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ phải lên kế hoạch cũng như chiến lược chi tiết cho từng ca bệnh cụ thể. Điều trị viêm tủy xương đốt sống thường là bảo tồn (nghĩa là không phẫu thuật) và chủ yếu dựa vào điều trị kháng sinh đường tĩnh mạch. Đôi khi, phẫu thuật có thể cần thiết để giảm bớt áp lực lên các dây thần kinh cột sống, làm sạch các ổ nhiễm trùng và cố định cột sống.

Điều trị không phẫu thuật cho viêm tủy sống thường bao gồm sự kết hợp của liệu pháp kháng sinh tiêm tĩnh mạch, nẹp cố định và nghỉ ngơi. Hầu hết các trường hợp viêm tủy xương đốt sống là do tụ cầu vàng, thường rất nhạy cảm với kháng sinh. Việc điều trị bằng kháng sinh đường tĩnh mạch thường mất khoảng bốn tuần và sau đó thường là khoảng hai tuần dùng thuốc kháng sinh đường uống. Đối với nhiễm trùng do bệnh lao, bệnh nhân thường được yêu cầu dùng ba loại thuốc trong tối đa một năm.

Nên đeo nẹp để tạo sự ổn định cho cột sống trong khi vết thương đang lành. Nó thường được tiếp tục trong 6 – 12 tuần, cho đến khi nhìn thấy sự liền xương trên X-quang, hoặc cho đến khi cơn đau của bệnh nhân giảm bớt. Nẹp cứng hoạt động tốt nhất và chỉ cần đeo khi bệnh nhân vận động.

Điều trị phẫu thuật cân nhắc: Giải ép bằng phẫu thuật là cần thiết nếu áp xe ngoài màng cứng gây áp lực lên các yếu tố thần kinh. Bởi vì phẫu thuật giải ép thường làm mất ổn định cột sống hơn, thiết bị đo và kết hợp cũng thường được dùng để ngăn ngừa biến dạng và đau tồi tệ hơn.

Nếu tình trạng nhiễm trùng không đáp ứng với liệu pháp kháng sinh, có thể cần thiết phải phẫu thuật cắt lọc và loại bỏ các ổ nhiễm trùng.

PGS.TS Nguyễn Đình Hòa (Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *