Làm thế nào để điều trị bệnh loãng xương bẩm sinh?

Nghiên cứu tế bào gốc

Loãng xương không chỉ gặp ở người trưởng thành mà còn gặp nhiều ở trẻ mới sinh. Tỷ lệ này ngày càng tăng lên đáng kể cho bẩm sinh hoặc chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Nhưng nay đã có giải pháp cho vấn đề này. Điều trị loãng xương bẩm sinh nhờ tế bào gốc. Hãy cùng chúng tôi khám phá giải pháp mới này qua bài viết sau đây.

1. Loãng xương là gì?

Loãng xương (Osteoporosis) còn được gọi là thưa xương – là hiện tượng tăng phần xốp của xương do giảm số lượng tổ chức xương, giảm trọng lượng của một đơn vị thể tích, giảm mật độ xương (giảm tỷ trọng chất khoáng trong xương).

Ở giai đoạn này, các kết cấu trong xương giảm độ đặc, độ dày và tăng phần xốp, thưa hơn, khi kiểm tra trên máy đo sẽ thấy mật độ xương giảm rõ rệt.

Bệnh loãng xương
Bệnh loãng xương

2. Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là các tế bào sinh học có khả năng biệt hoá thành các tế bào khác.

Từ đó phân bào để tạo ra nhiều tế bào gốc hơn.

Chúng được tìm thấy trong các sinh vật đa bào.

Tế bào gốc
Tế bào gốc

3. Thực trạng về bệnh loãng xương

Loãng xương tác động đến hơn ba triệu người độc thân ở Anh.

Cũng như các chi phí ước tính của gãy xương tiêu tốn hàng tỷ bảng Anh mỗi năm.

Bệnh xương giòn hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên ở Anh, khoảng 70 trẻ mỗi năm sinh ra có thể bị gãy xương trước khi chúng rời khỏi bụng mẹ.

4. Phát hiện mới giúp điều trị bệnh loãng xương bẩm sinh

– Các chuyên gia cho rằng những người có xương dễ vỡ có thể khắc phục bằng cách truyền tế bào gốc lấy từ phụ nữ mang thai.

– Các nghiên cứu cho thấy việc điều trị làm giảm tỉ lệ gãy xương xuống 78% ở những động vật được lai tạo mắc bệnh rối loạn tạo xương.

– Các nghiên cứu mới này đem đến hy vọng cho việc điều trị các bệnh xương ảnh hưởng đến một số em bé từ khi sinh ra.

– Đây cũng là một phương pháp đầy tiềm năng để giúp những người già bị bệnh loãng xương, và thậm chí cả các nhà du hành bị mất khối lượng xương trong tầm vận động.

Thí nghiệm phát hiện: 

  • Trong một loạt các thí nghiệm, Guillot đã nỗ lực điều tra liệu các tế bào gốc lấy từ nước ối con người có thể giúp tăng cường khối lượng xương ở chuột hay không.
  • Bà thấy rằng việc truyền các tế bào đã làm được điều đó. Tuy nhiên, không phải chúng trực tiếp tạo các xương mới.
  • Thay vào đó, các tế bào gốc kích thích các yếu tố tăng trưởng khiến các tế bào mô xương ở những con chuột nhân lên và trưởng thành nhanh hơn.
  • “Phát hiện này có thể ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của những bệnh nhân bị bệnh xương thủy tinh và có thể ngăn chặn hầu hết các trường hợp gãy xương của họ,” Guillot nói.
Nghiên cứu tế bào gốc
Nghiên cứu tế bào gốc

5. Hi vọng về phương pháp mới

– Các nhà khoa học hy vọng có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở người trong 2 năm tới.

– Nếu việc điều trị có hiệu quả, nó có thể được thực hiện trên trẻ em bị ảnh hưởng khi sinh, hoặc thậm chí khi chúng vẫn còn đang trong bụng.

– Để giúp các em phát triển bộ xương khỏe mạnh.

Em bé trong bụng mẹ
Em bé trong bụng mẹ

– Không giống như các mô khác, các tế bào gốc được sử dụng trong nghiên cứu này có thể được cấy ghép cho một người khác mà không cần phải phù hợp hoàn toàn giữa người nhận và người cho.

– Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu cần xác định các chất quan trọng mà các tế bào gốc tiết ra để tăng cường việc hình thành xương.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *