Những nỗi lo về bệnh đa xơ cứng

Bênh đa xơ cứng

Ngày nay, sức khỏe đang là vấn đề được quan tâm chú trọng nhiều nhất. Ngày càng phát hiện ra nhiều loại bệnh. Bài viết sau sẽ giúp các bạn biết thêm về bệnh đa xơ cứng.

1. Bệnh đa xơ cứng là gì?

Đa xơ cứng là một bệnh lý tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào của chính bệnh nhân. Trong trường hợp này, các tế bào lympho T biến đổi phá hủy lớp vỏ myelin bao quanh tế bào thần kinh.

Bệnh đa xơ cứng
Bệnh đa xơ cứng

2. Tế  bào lympho T

Tế bào lympho T là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, ngoài khả năng tiêu diệt các mầm bệnh, những tế bào này cũng có thể gây nên các bệnh lý tự miễn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) và Trung tâm Y tế đại học của trường Đại học Johannes Gutenberg ở Mainz đã phát hiện ra những điều kiện mà một số tế bào lympho T có thể trở thành các loại tế bào gây bệnh liên quan đến bệnh đa xơ cứng.

Kết quả của họ giải thích lý do tại sao các phương pháp điều trị hiện tại không phải luôn hiệu quả.

3. Cơ chế tín hiệu mới gây biến đổi tế bào Lympho T

Các tế bào lympho T được biến đổi gây bệnh trong các hạch bạch huyết, nơi chúng gặp phải một loại tế bào đuôi gai. Tín hiệu từ các tế bào đuôi gai tác động đến chúng để kích hoạt các phản ứng miễn dịch ở các bộ phận khác của cơ thể.

Trong trường hợp của các kháng nguyên noại lai, ví dụ virus hoặc vi khuẩn, điều này thật sự hữu ích, giúp những vật thể lạ này có thể bị loại ra khỏi các mô. Tuy nhiên, khi các tế bào lympho T tự tấn công các tế bào của cơ thể bệnh nhân, nghĩa là các yếu tố của cơ thể như bao myelin, các tế bào lympho T này đã kích hoạt một cơ chế tự miễn.

Các đội tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị cho hàng loạt các bệnh tự miễn dịch viêm mạn tính đang sử dụng mối liên hệ giữa IL-6 và các tế bào lympho T gây bệnh hiện nay.

Ý tưởng cơ bản là ngăn chặn tín hiệu IL-6 cũng sẽ ngăn chặn sự hình thành của các tế bào bệnh lý. Điều này không chỉ áp dụng cho bệnh đa xơ cứng, mà còn cho các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, một bệnh lý cũng liên quan đến cơ chế tự miễn của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *