Chìa khóa hỗ trợ các bệnh nhân suy tim

trai tim khoe

Mỗi năm, tại Mỹ có trên 2000 người được ghép tim trong số 5,7 triệu người bị suy tim. Danh sách chờ ghép tim thường rất dài, và nhiều người không thể đợi đến khi tìm được người hiến tặng. Tìm cách để kéo dài cuộc sống cho những bệnh này là một trong những ưu tiên hàng đầu. Sau quá trình nghiên cứu người ta đã tìm ra giải pháp – Robot hỗ trợ hoạt động của tim. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ phương pháp này.

Trái tim khỏe
Trái tim khỏe

1.Suy tim là gì?

– Suy tim là tình trạng tim không đủ khả năng bơm để cung cấp máu đảm bảo cho các nhu cầu hoạt động của cơ thể.

Bệnh suy tim
Bệnh suy tim

– Suy tim là con đường chung cuối cùng của hầu hết các bệnh lí tim mạch.

– Người bệnh bị suy tim sẽ suy giảm khả năng hoạt động, suy giảm chất lượng sống, tùy từng mức độ sẽ cần sự hỗ trợ khác nhau.

– Ngoài ra người bệnh suy tim nặng sẽ đứng trước nguy cơ tử vong cao do các rối loạn nhịp và các đợt suy tim mất bù.

– Suy tim được chia làm hai loại :

  • suy tim cấp tính
  • Suy tim mãn tính.

– Suy tim gặp khi một trong các tâm thất không còn đủ dẻo dai để thực hiện nhiệm vụ bơm máu đi khắp cơ thể.

Trái tim khỏe
Trái tim khỏe

2. Các hướng điều trị suy tim

– Hiện nay, các thiết bị hỗ trợ tâm thất (VADs) có thể được sử dụng để cải thiện sức khỏe cho những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối đang chờ được ghép tim.

– Tuy nhiên, chúng vẫn còn nhiều hạn chế khi mà VADs không thể thay thế được chức năng của trái tim. Và bệnh nhân phải uống thuốc chống đông máu, chống nhiễm trùng trong suốt phần đời còn lại.

– Những thuốc này có thể giúp hạn chế những tác dụng không mong muốn của VADs, nhưng lại làm tăng nguy cơ đột quỵ thêm 20%.

3.“SOFT ROBOT” – hỗ trợ hoạt động của tim

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra một thiết bị robot nhân tạo có khả năng bắt chước hoạt động của cơ tim. Công nghệ mới này có thể là hy vọng mới cho các bệnh nhân suy tim đang chờ được ghép tim.

Soft robot hỗ trợ hoạt động của tim
Soft robot hỗ trợ hoạt động của tim

Điểm đặc biệt của thiết bị :

– Khác với VADs, mẫu robot của một nhóm các kỹ sư y sinh học và các bác sĩ từ Đại học Harvard và Bệnh viện Nhi Boston đặc biệt không tiếp xúc với máu của người bệnh.

– Do  đó gần như người bệnh không cần tới chất làm loãng máu hoặc thuốc chống đông máu khi sử dụng.

– Bên cạnh đó, tính ứng dụng của mẫu robot này rất cao đối với nhiều vấn đề liên quan đến các thiết bị can thiệp tim mạch hiện nay.

Các bước thực hiện của Robot này:

  • Theo ZDNet, mẫu robot này có nhiệm vụ bao bọc quanh trái tim và bơm máu trong trường hợp người bệnh gặp triệu chứng suy tim.
  • Phần ống bọc của robot được tạo hình giống với mô tim của con người.
  • Khi bao bọc quanh trái tim, robot sử dụng khí nén để tác động lên các khối cơ nhân tạo làm bằng silicon.
  • Các khối cơ này tiếp tục tác động nén và xoắn trực tiếp lên tim, thông qua đó giúp kích thích tim bơm máu trở lại mà không cần tương tác với các chất dịch.
  • Khi thiết bị được hoàn thiện, đây thực sự là hy vọng mới cho các bệnh nhân suy tim nặng, khi mà tình trạng suy tim ảnh hưởng đến 41 triệu người trên toàn thế giới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *