Phương pháp mới tái tạo tim người từ tế bào gốc

Tim nhân tạo từ tế bào gốc

Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhằm cải thiện sức khỏe cho nhiều người bệnh tim mạch nhưng viễn cảnh của rất nhiều bệnh nhân bị suy tim ứ huyết nặng vẫn rất ảm đạm.

Gần đây, các tiến bộ trong sinh học phân tử đặc biệt là tế bào gốc đã thúc đẩy một hướng tiếp cận mới trong điều trị. Với hy vọng là chúng ta có thể làm tăng sinh các tế bào cơ tim, mạch máu nuôi tim để thay thế cho các tế bào cơ tim đã bị mất chức năng.

Tim người
Tim người

1. Một khám phá đầy triển vọng 

 Trước đây, người ta cho rằng các tế bào cơ tim là những tế bào trưởng thành, không còn khả năng phân chia hay biệt hóa, khi đã bị hoại tử thì chỉ còn lại mô xơ sẹo không còn chức năng.
Tuy nhiên, giờ đây người ta đã nhận ra rằng có những tế bào cơ tim gốc tồn tại ngay tại cơ tim. Trong một vài hoàn cảnh nhất định có thể tiếp tục phân chia, biệt hóa và trở thành các tế bào cơ tim trưởng thành.

2. Tế bào gốc đang tạo ra những bước đột phá

Một nhóm nhà khoa học từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Đại học Y Harvard đã sử dụng tế bào da người trưởng thành để tái tạo mô tim hoạt động chức năng.
Tim nhân tạo từ tế bào gốc
Tim nhân tạo từ tế bào gốc
 Các bước thực hiện
  • Nhóm nghiên cứu đã lấy tế bào da người trưởng thành, sử dụng kỹ thuật gọi RNA thông tin để biến chúng thành tế bào gốc đa năng, trước khi cảm ứng chúng biệt hóa thành hai loại tế bào tim khác nhau.

 

  • Tiếp theo, họ truyền dung dịch dinh dưỡng vào phần tim tạo ra trong hai tuần, cho phép nó phát triển giống điều kiện mà một trái tim bình thường phát triển trong cơ thể con người.

 

  • Sau thời gian hai tuần, lúc này trái tim đã có cấu trúc mô ổn định, có các đặc điểm tương tự như trong quá trình phát triển tim người. Khi sốc điện, trái tim mà các nhà khoa học tạo ra có thể đập.

 

  • Điều này cho thấy bước tiến gần nhất mà các nhà nghiên cứu y khoa đạt được để phát triển tim người hoạt động chức năng hoàn chỉnh.

 

  • Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách để các tế bào biệt hóa nhanh hơn và hoàn thiện các điều kiện xảy ra trong quá trình phát triển tim. Từ đó giảm thiểu khả năng của cơ thể đào thải trái tim ghép.Đác bạn có thể

Để biết thêm thông tin chi tiết , các bạn có thể tham khảo trên trang sau: https://nguyendinhhoa.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *