Điều gì xảy ra nếu bạn thực sự phải ngồi suốt cả ngày?

Ngồi làm việc nhiều giờ liên tục

Ngồi suốt ngày không hề tốt. Một trong những lý do đó là sự rối loạn chức năng nội mô, lớp lót bên trong các mạch máu không thể báo hiệu cho các động mạch thư giãn bình thường để đáp ứng với sự lưu thông máu.

Cũng giống bệnh teo cơ nếu bạn không sử dụng chúng, “sử dụng chúng hoặc vĩnh viễn mất chúng” cũng có thể áp dụng cho các động mạch. Nhờ việc lưu thông máu, tính toàn vẹn và sự ổn định của lớp lót bên trong các động mạch mới có thể duy trì được.

 Nếu không có sự lưu thông máu liên tục và mạnh mẽ theo từng nhịp tim, bạn hẳn sẽ trở thành miếng mồi ngon cho các bệnh cơ xương khớp và rối loạn chức năng động mạch sau thời gian dài kém vận động.

Đối với nhân viên văn phòng, bằng chứng sơ bộ từ các nghiên cứu cho thấy, phương pháp thường xuyên gián đoạn thời gian ngồi có thể giúp ích. Thời gian nghỉ ngơi có thể chỉ trong một phút và không nhất thiết đòi hỏi bài tập gắng sức – chỉ cần đi bộ lên và xuống cầu thang là đủ. Một chọn lựa khác tại nơi làm việc phải ngồi nhiều là các “cuộc họp đứng”, hơn là các cuộc họp truyền thống.

Đối với tài xế lái xe tải, các bác tài có thể giảm thiểu tác hại của việc ngồi nhiều bằng cách tập thể dục thường xuyên ngoài giờ làm việc và thực hiện một chế độ ăn khôn ngoan. Uống trà xanh mỗi hai tiếng đồng hồ có thể giúp giữ cho nội mô hoạt động tương đương các bữa ăn có rau xanh và các loại rau giàu nitrat khác.

Ngoài ra, nghệ cũng có ích. Các nghiên cứu gần đây chứng minh rằng việc ăn thành phần curcumin (có chứa trong nghệ) hàng ngày có thể cải thiện chức năng nội mô tương đương với việc tập aerobic một giờ mỗi ngày.

Tuy vậy, điều đó có đồng nghĩa với việc cả ngày bạn chẳng cần vận động gì mà vẫn khỏe mạnh, miễn là bạn ăn uống khôn ngoan? Không, bạn vẫn cần phải kết hợp giữa vận động nhiều và chế độ ăn lành mạnh, so với việc chỉ thực hiện một trong hai lựa chọn này.

Tham khảo thêm bài viết trên trang : https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *