Mối liên quan giữa chất xơ và chứng đau khớp

Đau khớp gối

Một nghiên cứu mới về đau khớp gối cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về mối quan hệ giữa chất xơ và đau khớp. Chất xơ làm giảm trọng lượng cơ thể và giữ tình trạng viêm trong tầm kiểm soát.  Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ mối quan hệ giữa xương và chất xơ.

1.Trọng lượng và chứng đau khớp gối

Béo phì đứng trong top 10 nguyên nhân gây mất sụn, dẫn đến viêm đau khớp gối và thậm trí tăng nguy cơ thay thế khớp gối. Điều tốt là khi bạn giảm cân, sẽ giảm tình trạng viêm đau khớp gối, với mỗi 1 pound (=0,454 kg) giảm lực tác dụng lên đầu gối 4 lần.

Hội chứng chuyển hóa đóng vai trò trong sự mất sụn do mất ổn định cấu trúc. Thường gặp béo phì, tiểu đường khởi phát sớm, huyết áp cao. Hội chứng chuyển hóa cũng gây viêm mạn tính. Leptin là hormon điều chỉnh trọng lượng cơ thể bằng cách truyền tín hiệu cho não rằng bạn đã no, khiến bạn ngừng ăn. Leptin có liên quan nhiều đến viêm khớp gối.

2.Viêm đau khớp gối

Viêm mạn tính có thể dẫn đến 1 số bệnh nghiêm trọng: ung thư, đột quỵ và đau tim. Tiểu đường, các vấn đề về giấc ngủ ( như ngừng thở), ăn kém, thực phẩm bẩn, vi khuẩn đường ruột, ít hoạt động, ít tập thể dục là những yếu tố góp phần vào tình trạng viêm mạn tính.

Viêm đau khớp gối
Viêm đau khớp gối

3. Chất xơ và chứng đau khớp

Để giải quyết vấn đề đau khớp, bạn cần chắc chắn trọng lượng cơ thể ở mức tốt nhất và loại bỏ tình trạng viêm mạn tính. Điều này có thể thực hiện bằng chế độ ăn và lối sống lành mạnh.

Trong nghiên cứu mới nhất về chất xơ và đau khớp gối, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người ăn nhiều chất xơ (25g 1 ngày) giảm đau khớp gối vừa và nặng. Có nhiều nguồn thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất xơ bao gồm đậu, cải xanh, bơ, mân xôi, ngũ cốc… 1 quả táo chỉ có 5g chất xơ nhưng 1 quả bơ chứa đến 14g chất xơ.

Chất xơ có nhiều trong rau xanh
Chất xơ có nhiều trong rau xanh

Kết luận:  Nền tảng của lối sống lành mạnh là chế độ ăn uống phù hợp với nhiều chất xơ, giúp kiểm soát cân nặng và viêm đau khớp gối.

Tham khảo thêm các bài viết trên trang : https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *