Ứng dụng hạt nano sinh học để điều trị tổn thương tủy sống

Tủy sống bị tổn thương

Sau chấn thương tủy, quá trình viêm và hình thành sẹo gây nên các biến chứng thứ cấp, ức chế quá trình tự tái tạo của tế bào thần kinh. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra ứng dụng hạt nano sinh học để điều trị tổn thương tủy sống. Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn về phương pháp mới này.

1.Nghiên cứu mới

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Neurobiology of Disease đã chứng minh tiêm hạt phân hủy sinh học nano vào tủy sống sau chấn thương có thể hạn chế quá trình viêm và hình thành sẹo nhờ ức chế quá trình tự lành của mô. Họ tiến hành nghiên cứu trên chuột và kết quả là những con chuột được tiêm hạt nano sau chấn thương có thể vận động tốt hơn những con chuột không được tiêm.

Tiêm hạt nano còn có thể hạn chế tổn thương thứ cấp ở tủy sống nếu việc này được tiến hành ngay vài giờ sau tai nạn ở phòng cấp cứu hoặc bởi các nhân viên khi vận chuyển bệnh nhân trên xe cứu thương. Tiến sĩ Jack Kessler, giáo sư về thần kinh học tại Đại học Northwestern thuộc trường Y Feinberg cho rằng cần có các nghiên cứu khác để xác nhận sự an toàn khi tiêm hạt nano nhưng cho đến nay các nhà khoa học chưa thấy dấu hiệu độc tính của chúng đối với tế bào thân kinh.

2. Tác dụng của các hạt Nano

Các hạt nano khi được tiêm vào tủy sống sẽ liên kết với các đại thực bào và vận chuyển chúng tới lách. Các hạt nano này được làm từ axit poly (lactic-co-glycolic), một chất tương thích sinh học đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt và cơ thể có thể hấp thụ lại được. Các hạt này cũng được FDA chấp nhận như là một loại thuốc nghiên cứu cho một cuộc thử nghiệm lâm sàng mới trong bệnh không dung nạp gluten.

Tiêm các hạt Nano vào tủy
Tiêm các hạt Nano vào tủy

Sau tổn thương tủy, các bạch cầu không thể qua hàng rào máu não và chỉ tập trung ở các vết thương. Chúng thải ra các cytokine và các chất trung gian làm tổn thương các mô của hệ thống thần kinh trung ương bằng cách gây chết tế bào thần kinh và hình thành sẹo. Có hai loại tế bào thần kinh bị ảnh hưởng, đó là các sợi thần kinh có myelin và các sợi trục mang tín hiệu dẫn truyền.

Một số nghiên cứu trước đây cũng đã sử dụng các kỹ thuật để ngăn chặn các đại thực bào gây viêm, tuy nhiên các kỹ thuật này đã ức chế cả tế bào có lợi và có hại trong quá trình viêm. Những nỗ lực này gây thiệt hại về kinh tế mà chỉ mang lại một kết quả khiêm tốn nên đã bị hủy bỏ.

Tham khảo thêm bài viết trên trang : https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *