3 nguyên nhân chính gây đau vùng mông

đau vùng mông

Đau vùng mông gây đau đớn và ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn. Thống kê ở các phòng khám ngoại khoa, có ba nguyên nhân chính gây đau:

1. Đau nhức vùng mông do viêm gân kheo

Cơ khoeo là một nhóm cơ bắp nằm phía sau đùi và kéo dài từ đầu gối đến mông. Bệnh viêm gân khoeo xảy ra khi phần gân kết nối giữa xương và cơ bị thoái hóa hoặc chấn thương.

Vậy làm thế nào để điều trị chứng đau do viêm gân cơ? Nếu điều trị bằng vật lý trị liệu (PT) mà các triệu chứng đau không cải thiện thì bạn có thể xem xét đến việc tiêm huyết tương giàu tiểu cầu liều cao (PRP) dưới sự hướng dẫn của siêu âm.

Bạn nên lưu ý tránh tiêm các thuốc steroid vào gân cơ vì nó có thể gây thoái hóa mô dẫn đến hoại tử cơ. Phẫu thuật cũng không được khuyến khích trong trường hợp này do các tác dụng phụ của nó và thời gian hồi phục thường kéo dài. Bạn nên chú ý theo dõi các vết rách ở gân cơ vì nó có thể rách dọc theo các thớ gân vào cơ.

2. Đau do hội chứng khớp SI

Hội chứng khớp SI xuất hiện ở phần lưng dưới, vùng lưng ở giữa hông và xương cụt. Các cơn đau ở hõm Venus (điểm lún sâu và đối xứng ở phần thắt lưng) tỏa vào vùng mông và các vùng khác như vùng háng hoặc bên hông. Khớp cùng chậu có thể bị ảnh hưởng khi chấn thương hoặc sinh đẻ.

Điều trị hội chứng khớp SI: nếu sử dụng phương pháp vật lý trị liệu hoặc phục hồi chức năng mà không mang lại kết quả thì cần phải tiêm huyết tương giàu tiểu cầu liều cao (HD-PRP) hoặc tế bào gốc liều cao liều (HD-BMC) và các dây chằng quanh khớp. Liệu pháp Prolotherapy (một liệu pháp tái tạo dây chằng không cần phẫu thuật, được sử dụng để điều trị đau mãn tính) cũng có thể được áp dụng.
Tránh tiêm steroid vào khớp do chúng có thể làm tổn thương dây chằng, sụn khớp và ảnh hưởng đến mật độ xương, đặc biệt là ở phụ nữ có tuổi. Phẫu thuật cũng không được khuyến cáo cho trường hợp này.

3. Đau vùng mông do dây thần kinh bị chèn ép vùng thắt lưng

Khi một dây thần kinh bị chèn ép ở vùng thắt lưng, có thể gây đau hoặc tê lan xuống chân. Ngoài ra nó có thể gây đau vùng mông. Dây thần kinh bị chèn ép có thể do các nguyên nhân sau: phồng hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống, viêm cột sống dính khớp.

Lúc này, các lỗ dây thần kinh đi qua bị chít hẹp, đè ép vào các dây thần kinh
Điều trị chèn ép dây thần kinh: nếu điều trị bằng vật lý trị liệu không mang lại kết quả, bạn có thể tiêm một mũi yếu tố tăng trưởng tiểu cầu vào vùng xung quanh các dây thần kinh dưới hướng dẫn của X-quang.

Hội chứng cơ hình lê: đây là một căn bệnh hiếm gặp, xảy ra khi cơ hình lê chèn ép vào dây thần kinh hông, gây đau vùng mông và lan xuống chân.

Tham khảo thêm trên trang : https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *