Viêm cột sống dính khớp-Nỗi lo của mọi nhà

Viêm cột sống dính khớp 1

Các bệnh về xương khớp ngày càng phổ biến, gặp đối với nhiều người hơn. Và  bệnh viêm cột sống dính khớp đã trở thành nỗi lo, nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về căn bệnh này.

1. Viêm cột sống dính khớp là gì ?

Viêm cột sống dính khớp
Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp, còn được gọi là “bamboo spine”, đây là một loại viêm khớp kéo dài.

Tình trạng viêm này ảnh hưởng đến xương và khớp nối với cột sống.

Viêm các khớp dẫn đến dính các đốt sống, gây mất sự linh hoạt cột sống và trong một số trường hợp cũng làm mất đường cong sinh lý của cột sống.

2. Nguyên nhân

– Trong khi nguyên nhân chính xác của viêm cột sống dính khớp vẫn chưa được sáng tỏ, một nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa các marker di truyền như yếu tố kháng nguyên HLA-B27, đây là một loại protein được tìm thấy trong hơn 95% số người đã được chẩn đoán viêm cột sống dính khớp.

Viêm cột sống dính khớp 1
Viêm cột sống dính khớp 1

– Mặc dù mối tương quan đã được tìm ra nhưng việc nghiên cứu thêm vẫn rất cần thiết để hiểu rõ mối tương quan này cụ thể như thế nào.

– Các yếu tố khác cho thấy mối tương quan không mạnh, và nhiều trường hợp mang dấu ấn di truyền HLA-B27 lại không phát triển bệnh.

3. Triệu chứng và biểu hiện

– Đau lưng và hông thường là triệu chứng đầu tiên của viêm cột sống dính khớp.

Đau lưng
Đau lưng

– Biểu hiện cứng khớp cũng có thể có gặp, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau một thời gian không hoạt động.

– Khi bệnh tiến triển, các khu vực khác có thể bị ảnh hưởng, chẳng hạn như các khớp giữa xương chậu và cột sống, sụn giữa các xương sườn và xương ức, các khớp hông và khớp vai.

– Các biến chứng của bệnh bao gồm viêm màng bồ đào (viêm ở vùng mắt), gãy xẹp đốt sống, các vấn đề tim (van động mạch chủ giãn), và các vấn đề thần kinh do tổn thương tủy sống.

4. Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp

– Không có thuốc đặc trị viêm cột sống dính khớp.

– Mục đích của điều trị là làm giảm đau và cứng khớp, ngăn chặn các biến chứng và biến dạng cột sống vĩnh viễn.

-Thuốc chống viêm không steroid (naproxen, ibuprofen, hoặc indomethacin) có thể được sử dụng trong điều trị ban đầu. Một số loại thuốc đặc hiệu cũng có thể được sử dụng (các loại thuốc như Humira hoặc Enbrel).

– Vật lý trị liệu giúp cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt của các khớp đồng thời làm giảm đau và cứng khớp.

– Phương pháp trị liệu bổ sung có thể được khuyến cáo dựa trên mức độ nghiêm trọng và sự tiến triển bệnh của từng bệnh nhân.

5. Y học tái tạo- một lựa chọn mới

– Điều trị bằng y học tái tạo như tiêm tiểu cầu giàu Plasma(PRP) và liệu pháp tế bào gốc hiệu quả nhất khi được sử dụng trong giai đoạn đầu của viêm cột sống dính khớp, trước khi bệnh gây ra tổn thương khớp không hồi phục.

– Nếu cột sống đã bị dính, PRP và liệu pháp tế bào gốc có thể được sử dụng để giúp làm giảm đau bằng cách giảm viêm và tái tạo mô mềm.

– PRP là phương pháp điều trị bằng việc tiêm một lượng yếu tố tăng trưởng của cơ thể để đẩy nhanh tiến độ sửa chữa mô.

– Khi các tế bào gốc trưởng thành được sử dụng trong điều trị tiêm viêm cột sống dính khớp, chúng hoạt động như những yếu tố chữa bệnh tự nhiên, kích thích mô tái tăng trưởng và lưu lượng máu nhiều hơn đến các vùng khớp bị ảnh hưởng.

– Mặc dù tiêm tiểu cầu giàu Plasma kết hợp với liệu pháp tế bào gốc không thể đảo ngược sự dính của các đốt sống, PRP có thể giúp giảm đau cho bệnh nhân.

– PRP và liệu pháp tế bào gốc cũng có thể là một phương pháp quan trọng để làm trì hoãn tình trạng cứng khớp đốt sống xa hơn và ngăn ngừa biến chứng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *