Phẫu thuật u cột sống

Phân loại u cột sống

Phẫu thuật chỉnh hình trong ung thư, tiếp cận đa phương pháp là cần thiết và sử dụng hướng dẫn phân loại điều trị là không thể thiếu. Việc sử dụng hiệu quả các phân loại này đòi hỏi phải có kiến thức về phẫu thuật chỉnh hình trong ung thư. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ phương pháp phân loại và phẫu thuật u cột sống.

1. Phẫu thuật u cột sống

Trong phẫu thuật điều trị u xương nên thực hiện nhắm vào một trong bốn bờ phẫu thuật.

Trong phẫu thuật nội u (intralesoinal surgery), khối u được cắt thành từng mảnh nhỏ bằng cách phá hủy cấu trúc giải phẫu và tính toàn vẹn của khối u. Loại phẫu thuật này thường được thực hiện đối với u lành tính, bởi vì nó không thể lấy sạch bờ phẫu thuật.

Trong cắt bỏ bờ, khối u được loại bỏ hoàn toàn nhưng còn một vùng nhỏ bề mặt của nó được bao phủ bởi vỏ hoặc túi giả. Khi phẫu thuật cắt rộng, khối u được lấy hoàn toàn tới lớp mô mềm bình thường xung quanh.

Cuối cùng, trong quá trình cắt triệt để, khối u được loại bỏ hoàn toàn với toàn bộ cấu trúc giải phẫu giới hạn tự nhiên của nó như đĩa đệm, bao xơ, vỏ và đĩa cuối (end plate).

Phẫu thuật u cột sống
Phẫu thuật u cột sống

2. Phân loại u cột sống

Hệ thống phân loại Weinstein-Boriani-Biagini được đưa ra năm 1997, hiện nay vẫn được áp dụng rộng rãi.

Trong phân loại này cột sống được tính theo hình tròn và chia thành 12 phân đoạn trên hình tròn bằng nhau (hình mặt đồng hồ), trong mặt phẳng cắt ngang và đánh giá trong 5 lớp từ ngoài vào trong

Tham khảo thêm trên trang :https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *