Tế bào gốc trung mô trong chấn thương tủy sống

Điều trị chấn thương cột sống

 Tủy sống là một bộ phận quan trọng trong hệ cơ quan của cơ thể. Chấn thương cột sống ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Có rất nhiều phương pháp chữa căn bệnh này. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến cho các bạn một phương phấp mới. Sử dụng Tế bào gốc trung mô trong chấn thương tủy sống.

1.Tủy sống là gì ?

Tủy sống là một bó thần kinh dài, tinh tế, được bọc và bảo vệ bởi các đốt sống và phân đoạn thành các vùng theo vị trí của dây thần kinh: C1-C8 (cổ), T1-T12 (ngực), L1-L5 (thắt lưng) và S1-S5 (xương cùng).

Tủy sống là một bộ phận quan trọng của cơ thể
Tủy sống là một bộ phận quan trọng của cơ thể

Một chấn thương tủy sống (Spinal Cord Injury – SCI) xảy ra khi mô bị rách, bầm tím, hoặc bị nghiền nát trong một tai nạn (chấn thương), hoặc do sự tiến triển của bệnh, hoặc rối loạn (không chấn thương). Nguyên nhân thường gặp của SCI là chấn thương thể chất.

2.  Chữa chấn thương tủy sống

Sửa chữa tủy sống là rất quan trọng để phục hồi khả năng vận động và chức năng. Khả năng tái tạo, kháng viêm và tạo mạch của các tế bào gốc trung mô (Mesenchymal Stem Cells – MSCs) đã thu hút nhiều mối quan tâm nghiên cứu tiền lâm sàng đối với bệnh lý chấn thương cột sống.

Một số mô hình nghiên cứu trên chuột được điều trị bằng tế bào gốc có nguồn gốc từ cuống rốn người, cho thấy sự cải thiện chức năng và phục hồi của mô tủy sống. Trong những trường hợp này, các tế bào sống sót mà không ức chế miễn dịch, di chuyển đến các vị trí bị chấn thương, và tăng cường sự phục hồi một cách đáng kể.

 Một xem xét tổng quan gần đây đã thảo luận về 21 nghiên cứu trên động vật nhằm chứng minh hiệu quả của tế bào gốc trung mô trong các mô hình tiền lâm sàng, với những cải thiện đáng kể về khả năng cử động, chức năng giác quan và chức năng vận động.

Báo cáo cho thấy kết quả cải thiện khả năng vận động ở 8 trong 14 bệnh nhân bị chấn thương cột sống (SCI) được điều trị an toàn bằng tế bào gốc trung mô cuống rốn. Các thử nghiệm lâm sàng khác với tế bào gốc trung mô tủy xương cũng cho thấy sự cải thiện ở 50%-75% bệnh nhân.

Tuy vậy, hiện nay vẫn đang có ngày càng nhiều thêm các thử nghiệm để kiểm chứng hơn nữa sự an toàn và hiệu quả của tế bào gốc trung mô cuống rốn cung cấp theo đường tĩnh mạch và tiêm trực tiếp, và tế bào gốc trung mô tủy xương cho bệnh nhân bị tổn thương cột sống.

Tham khảo thêm bài viết trên trang : https://nguyendinhhoa.com.vn/category/cot-song/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *